Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng dài 80 cm

Ngày 29-11, Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) cho biết, lần đầu tiên bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, bệnh viện đã đã cắt bỏ 80 cm đại tràng của một người bệnh, giúp người này thoát khỏi tình trạng táo bón sau 20 năm chịu đựng. Thêm nữa, người bệnh đã thiết lập lại chức năng sinh học bình thường của hệ tiêu hóa, thoát khỏi tình trạng bụng trương phình vì bí tắc đường ra cùng các biến chứng nguy hiểm khác.

Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng dài 80 cm - Ảnh 1

Người bệnh là chị B.T.T. (41 tuổi, quê Long An) bị táo bón từ khi còn trẻ. Tình trạng này cứ nặng dần lên, đặc biệt sau khi sinh con, chị lúc nào cũng phải kè kè thuốc xổ theo người. Đến khi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bình Dân, chị T. đang ở trong tình trạng cứ mỗi 10 ngày hoặc hai tuần, khi bụng chướng to, căng tức thì uống liền một lúc sáu, bảy viên thuốc xổ nhằm “ép” mình đi tiêu để đẩy chất thải ra khỏi cơ thể.

Trước đó, chị T. đã chạy chữa ở rất nhiều nơi, từ địa phương tới các bệnh viện, phòng khám tại thành phố, dùng đủ mọi loại thuốc nam, thuốc bắc, chữa mẹo, thuốc tây nhưng tình trạng táo bón không được kiểm soát. Nhiều năm trời âm thầm chịu đựng, táo bón nặng lấy dần đi sự tự do trong sinh hoạt hằng ngày, khiến gia đình chị tiêu tốn tiền bạc và tâm lý thường xuyên căng thẳng.

Kết quả chụp X-quang đại tràng có cản quang cho thấy người bệnh có đại tràng sigma dài nhiều, đại tràng ngang dài. Do tình trạng táo bón lâu ngày, manh tràng người bệnh có dấu hiệu giãn. Đại tràng dài thường gây ra chậm nhu động đại tràng dẫn tới táo bón nhưng để xác định chính xác nguyên nhân, chị T. được cho thực hiện thêm X-quang đại tràng sau uống viên cản quang Sitzmarks có 24 vòng cản quang. Kết quả qua năm ngày, còn tới hơn 80% số vòng (20 vòng) vẫn nằm trong lòng khung đại tràng - tập trung ở đoạn đại tràng sigma dài, thay vì bị tống ra ngoài theo đường tự nhiên chỉ sau 30 đến 38 giờ.

Dựa trên kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ quyết định phải phẫu thuật cắt ngắn đại tràng sigma để điều chỉnh nhu động ở đoạn đại tràng này, giúp giải quyết tình trạng táo bón cho người bệnh. Ca phẫu thuật được thực hiện qua nội soi ổ bụng đã cắt bỏ 80 cm đại tràng sigma đoạn dài bất thường, nối đại tràng - đại tràng bằng máy cắt nối nội soi (stapler).

Hiện chị T. đã xuất viện.