Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật hàm mặt

Tại Tp.Hồ Chí Minh, Công ty TNHH General Motors Việt Nam (GM Việt Nam) phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) thực hiện chương trình khám và phẫu thuật miễn phí dành cho trẻ em hở môi, hở hàm ếch và dị tật hàm mặt.

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật hàm mặt

Chương trinh cũng hỗ trợ chi phí đi lại, ăn uống và bố trí chỗ ở trong suốt thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân.

Chương trình được thực hiện từ ngày 5 đến ngày 11/11/2016, tại Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM – một trong những đối tác y tế quan trong của Operation Smile Việt Nam trong nhiều năm qua.

Đây là lần thứ 3 GM Việt Nam tài trợ Operation Smile Việt Nam thực hiện chương trình khám và phẫu thuật miễn phí, giúp mang lại nụ cười cho khoảng 70 em nhỏ dị tật hàm mặt. Cán bộ công nhân viên GM Việt Nam và các đại lý Chevrolet tại Tp.HCM cũng tham gia với vai trò tình nguyện viên hỗ trợ bệnh nhân và gia đình của các em trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Chỉ trong vòng 45 phút, một ca phẫu thuật có thể giúp mang lại cho các em một cuộc đời mới.

Theo ước tính, cứ mỗi 700 trẻ em sinh ra, có 1 trường hợp bị dị tật khe hở môi, khe hở hàm ếch và cứ mỗi 3 phút lại có một em nhỏ được sinh ra với dị tật này. Việt Nam thuộc nhóm những nước có tỷ lệ trẻ mắc phải loại dị tật này cao nhất thế giới. Mỗi năm, trong cả nước có 3.000 trẻ mới sinh bị dị tật này và con số trẻ tồn đọng chưa được phẫu thuật khoảng 10.000 em. Trẻ em sinh ra với dị tật hở môi, hàm ếch có nguy cơ tử vong trước một tuổi cao gấp 2 lần so với trẻ bình thường. Không những vậy, các em còn gặp phải nhiều vấn đề khác về sức khỏe như: nhiễm trùng tai mãn tính, suy sinh dưỡng, các vấn đề về hô hấp, răng miệng cũng như gặp khó khăn trong việc phát âm.

Bên cạnh những khó khăn về sức khỏe và trong sinh hoạt hằng ngày, các tác động về tình cảm và tâm lý đối với các em nhỏ và gia đình là vô cùng lớn. Những em nhỏ bị khe hở môi, khe hở hàm ếch thường bị chế giễu thậm chí còn phải chịu sự xa lánh, kỳ thị của cộng đồng. Phần đông các em sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng chi trả chi phí phẫu thuật. Vì thế nhiều trẻ em bị dị tật hàm mặt phải bỏ học và bước vào cuộc sống trưởng thành mà không có các kỹ năng xã hội hay các kỹ năng làm việc cần thiết để có thể tìm được một công việc hữu ích. Chỉ trong vòng 45 phút, một ca phẫu thuật có thể giúp mang lại cho các em một cuộc đời mới.

Suốt 27 năm qua, Operation Smile Việt Nam đã thực hiện thành công hơn 26.000 ca mổ.

Ông Nguyễn Việt Phương, Giám đốc Quốc gia của Operation Smile Việt Nam cho biết, suốt 27 năm qua, Operation Smile Việt Nam đã thực hiện thành công hơn 26.000 ca mổ. Con số cuối cùng Operation Smile Việt Nam hướng đến không phải là số ca mổ thực hiện nhiều hơn qua mỗi năm, mà là con số 0 - không còn trẻ em nào phải chịu tổn thương từ những dị tật hàm mặt.

Hoàng Mỹ