Phẫu thuật lấy khối u nặng 7kg trong lồng ngực bệnh nhân

Mới đấy, Bệnh viện E đã phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhân có khối u quái nặng gần 7kg trong lồng ngực. Ca phẫu thuật thực hiện ngày 16/11, kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ.

Theo đó, bệnh nhân là nam (18 tuổi, quê Diễn Châu, Nghệ An) được chẩn đoán có khối u kích thước lớn (12x15x17cm) chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải, dẫn đến khó thở.

Phẫu thuật lấy khối u nặng 7kg trong lồng ngực bệnh nhân - Ảnh 1

Khối u được lấy ra từ lồng ngực bệnh nhân

Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện phổi T.Ư sang Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E). Tại đây, các bác sĩ đánh giá, đây là khối u quái thuần thục, có mức độ biệt hóa cao nhưng khối u này có tỷ lệ ác tính thấp. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định mổ gấp để cắt bỏ khối u. Khối u được phẫu thuật cắt nhỏ và được đưa qua đường rạch bên phải dài khoảng 15cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Sau khi cắt bỏ, trọng lượng khối u quái khổng lồ của bệnh nhân này gần 7kg.

GS. TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho biết, đây là ca bệnh khó vì khối u có kích thước quá lớn. Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn. Do đó, nếu không mổ, cắt bỏ khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và có nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó, do khối u quá lớn lại dính vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực nên các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch phải có trình độ chuyên môn cao, thuần thục mới xử lý phẫu thuật cắt bỏ thành công được cho bệnh nhân. Vì trong khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân dễ bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất lớn.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục và các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.