Phẫu thuật laser mắt và những điều cần biết

Laser là phương pháp phẫu thuật mới dành cho những người bị mắc tật khúc xạ. Trước khi thực hiện phẫu thuật này, người dùng cần trang bị cho mình kiến thức về phương pháp này.

Nghiên cứu của bác sĩ

Mắt là một bộ phận quan trọng của con người vì thế khi phẫu thuật mắt bằng phương pháp laser cần được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm bởi chỉ cần chút sơ suất con người có thể bị mù vĩnh viễn. Trước khi thực hiện phẫu thuật, người dùng cần phải tìm hiểu tỷ lệ thành công từ nhà cùng cấp chăm sóc sắc đẹp.

Nhạy cảm với ánh sáng

Nhạy cảm với ánh sáng là triệu chứng người dùng sẽ mắc phải sau khi phẫu thuật mắt bằng phương pháp laser. Điều này làm xáo trộn thói quen sinh hoạt của khá nhiều người. Đặc biệt, sau khi thực hiện phẫu thuật Lasik, người dùng còn gặp phải tình trạng khô mắt, sưng giác mạc. Những triệu chứng này sẽ kéo dài khoảng 1 tuần cho đến vài tháng. Vì thế, sau khi phẫu thuật, người dùng cần tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Phẫu thuật laser mắt và những điều cần biết - Ảnh 1

Nhạy cảm với ánh sáng là triệu chứng người dùng sẽ mắc phải sau khi phẫu thuật mắt bằng phương pháp laser. Ảnh: Healthypanda

Chuẩn bị tinh thần tỉnh dậy sau phẫu thuật

Phẫu thuật mắt bằng laser là một phương pháp khiến nhiều người lo sợ. Vì thế trước khi thực hiện phẫu thuật, người dùng sẽ được gây tê. Áp suất, độ rung, mắt bị mờ đi là triệu chứng điển hình của phương pháp phẫu thuật này.

Các thiết bị sẽ giữ cho mắt luôn mở, phẫu thuật này sẽ được thực hiện trong khoảng 15 phút đồng hồ.

Luôn phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ trước phẫu thuật

Để đảm bảo sự an toàn cho đôi mắt, người bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật phải tuân theo sự hướng dẫn của đội ngũ y bác sĩ. Người bệnh cần phải tạm ngưng sử dụng kính áp tròng, trang điểm… Vào ngày phẫu thuật, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ, uống thuốc theo đơn bác sĩ đã kê.

Chuẩn bị sau khi phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh cần phải hạn chế ánh sáng. Sử dụng kím râm hoặc kính được các bác sĩ cung cấp để che mắt ít nhất 1 tuần. Việc tiếp xúc với ánh sáng sớm sẽ gây ra sẹo trong mắt, vì thế các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên ngủ sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật laser mắt và những điều cần biết - Ảnh 2

Sau phẫu thuật, người bệnh cần phải hạn chế ánh sáng. Ảnh: Healthypanda

Hơn thế nữa, sau phẫu thuật, người bệnh sẽ xuất hiện một số cơn đau đầu, khiến cơ thể cảm thấy buồn ngủ hơn. Trong vòng 2-3 ngày sau phẫu thuật, cơn đau đầu và sốt sẽ biến mất.

Mắt đỏ sau phẫu thuật

Nhiều bệnh nhân cho biết, sau phẫu thuật laser, mắt bị sưng đỏ. Các bác sĩ cho biết, đây là triệu chứng bình thường sau phẫu thuật sử dụng phương pháp laser. Thuốc nhỏ mắt Steroid sẽ giúp đẩy lùi tình trạng này. Các triệu chứng như mắt bị khô, mẩn đỏ sẽ tự động biến mất sau 1 tuần. Nếu qua 1 tuần mắt vẫn xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Chuẩn bị đeo kính cồng kềnh trên mắt

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ phải đeo một cặp kính khá lớn, được gọi là kính bảo vệ để tránh ánh sáng vào mắt. Mặc dù chiếc kính này khá cồng kềnh và khó chịu nhưng ngược lại nó giúp bảo vệ đôi mắt người bệnh tránh khỏi các tác nhân gây tổn thương.

Xanax là loại thuốc hữu ích

Nhiều bệnh nhân được nhận xanax trước và sau phẫu thuật mắt bằng phương pháp laser. Loại thuốc này sẽ làm dịu các dây thần kinh, giúp an thần. Bên cạnh đó, Xanax còn giúp người bệnh giảm dụi mắt.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan