Phẫu thuật cột sống thành công cho bệnh nhân cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền nặng

Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương (Bệnh viện A Thái Nguyên) vừa phẫu thuật thành công thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đa tầng cho ông L.V.T (62 tuổi, ở TP. Thái Nguyên).

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Bình Ngọc, Phó trưởng khoa Ngoại chấn thương, thăm bệnh nhân sau phẫu thuật.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Bình Ngọc, Phó trưởng khoa Ngoại chấn thương, thăm bệnh nhân sau phẫu thuật.

Ông T. nhập viện đầu tháng 11-2023 trong tình trạng đau lưng sau vận động sai tư thế, tê bì chân, không đi lại được. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện ông T. bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4, L5, bệnh lý nền là u gan, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh khó, với những bệnh lý nền đi kèm, đặc biệt là bệnh u gan ông T. đang mắc phải, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân nằm sấp dễ tác động đến khối u. Các bác sĩ phẫu thuật của Khoa Ngoại chấn thương đã quyết định hội chẩn với bác sĩ Bệnh viện K3 - Tân Triều; đồng thời phối hợp với nhiều chuyên khoa để tiến hành phẫu thuật lấy nhân đĩa đệm thoát vị đơn thuần (do phương pháp này có đường mổ nhỏ, thời gian mổ không quá lâu, không can thiệp nhiều vào cột sống, giảm nguy cơ tác động vào khối u gan).

Sau 2 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. 3 ngày sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tập ngồi và đến ngày thứ 4 thì tập đi lại bình thường. Các triệu chứng tê bì và đau lưng giảm rõ rệt.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Bình Ngọc, Phó trưởng khoa Ngoại chấn thương, cho biết: Đây là ca phẫu thuật lớn, bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền kèm theo, mức độ chèn ép thần kinh nhiều. Để bảo đảm ca phẫu thuật diễn ra an toàn, ngoài các phẫu thuật viên, kỹ thuật viên gây mê hồi sức, chúng tôi mời thêm bác sĩ chuyên khoa khác tham gia. Ê kíp đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, tiết kiệm được nhiều thời gian, các bệnh lý nặng kèm theo của bệnh nhân được kiểm soát tốt...

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/y-te/202312/phau-thuat-cot-song-thanh-cong-cho-benh-nhan-cao-tuoi-mac-nhieu-benh-ly-nen-nang-2700960/