Phẫu thuật cho... bò!

16 giờ 45 ngày 13-9, CAP Hòa Quý nhận tin báo của bà C. về việc con bò của nhà bà đang “nghỉ ngơi” tại một khu vườn gần nhà thì bị ai đó dùng dao chặt vào chân gây thương tích nặng.

Sau nhiều lần được CAP Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) tổ chức hòa giải và phân tích thiệt hơn, cuối cùng bà N.T.C (1962, trú P. Hòa Quý) cũng tạm thời chấp nhận phương án cho mời bác sĩ thú y đến khám, phẫu thuật và điều trị cho con bò của nhà bà, trước đó đã bị ông H.N (1936, trú P. Hòa Quý) chém.

Nhận tin báo, lãnh đạo CAP Hòa Quý triển khai lực lượng nhanh chóng có mặt tại hiện trường tiến hành điều tra và xác minh thủ phạm. Sau một thời gian ngắn vào cuộc, CAP Hòa Quý đã xác định được thủ phạm gây thương tích cho con bò nhà bà C. là ông H.N nên triệu tập làm việc. Tại cơ quan CA, lúc đầu ông N. một mực khẳng định mình không liên quan gì đến vụ việc, nhưng trước những chứng cứ mà CBCS thu thập được, cuối cùng ông N. thừa nhận hành vi vi phạm.

Theo trình bày của bà C. và ông N: Nhằm kiếm thêm thu nhập, năm 2014, bà C. bỏ ra 28 triệu đồng để mua cặp bò về nuôi. Cũng như thường lệ, ngày 13-9, bà C. dắt cặp bò ra cánh đồng gần nhà để nó ăn cỏ. Sau khi thấy cặp bò nhà mình đã nhập đàn với bầy bò gần 40 con của hàng xóm, bà C. trở về nhà làm việc khác. Đến 16 giờ 30 cùng ngày, trong lúc ăn cỏ, cặp bò của bà C. đã cùng một số con bò khác “lạc” vào vườn rau nhà ông N. Khi đàn bò đang hăng say gặm rau non thì ông N. trở về. Cũng vì đã “đóng” mấy chén rượu gạo nên ông N. cảm thấy “nóng trong người”. Vậy là ông chạy vào bếp lấy con dao xắt chuối ra “xử” đàn bò. Thấy ông N. chạy ra, đàn bò chạy tứ tán, riêng một con bò của bà C. chậm chân nên “lãnh đao”.

Tại các buổi hòa giải dưới sự chứng kiến của CAP Hòa Quý và các đoàn thể tại địa phương, bà C. đã đưa ra quan điểm yêu cầu ông N. phải đền nguyên con bò lành lặn như cũ cho mình. Tuy nhiên, biết hoàn cảnh mình, và nghĩ rằng khó có thể tìm ra được một con bò lành lặn giống y như con bò của bà C. nên ông N. không chấp nhận yêu cầu này. Bà C. tuyên bố: “Nếu ông N. không chịu bồi thường nguyên vẹn con bò như cũ cho tôi thì một là ổng chết, hai là tui chết”.

Nhằm tìm ra tiếng nói chung giữa bà C. và ông N. ngày 16-9, CAP Hòa Quý tiếp tục mời hai bên lên cơ quan để tiến hành tổ chức hòa giải. Tuy nhiên, mở đầu cuộc hòa giải, bà C. vẫn tiếp tục khẳng định quan điểm cũ của mình. Trước tình thế đó, CAP Hòa Quý đã tiến hành giải thích cụ thể từng vấn đề cũng như đưa ra những phân tích thiệt hơn. Ngoài ra, CAP Hòa Quý cũng cho rằng bản thân bà C. đã có một phần lỗi trong việc này do thả bò rông không đúng nơi quy định, để bò vào ăn rau vườn nhà ông N. Sau khi được phân tích, bà C. đã tạm thời đồng ý phương án để ông N. mời bác sĩ thú y đến khám, điều trị và phẫu thuật để nối lại gân chân con bò. Thấy phương án này là khả thi nhất và mình có thể thực hiện được nên ông N. gật đầu đồng ý…

Theo T.D/Công an Đà Nẵng