Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối bướu giáp khổng lồ nặng 2 kg

Đà Nẵng - Chiều 11-9, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối bướu giáp khổng lồ nặng khoảng 2 kg cho một nam bệnh nhân.

Đà Nẵng - Chiều 11-9, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối bướu giáp khổng lồ nặng khoảng 2 kg cho một nam bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn V.L (29 tuổi, quê TP.Hội An, Quảng Nam) đến BV Ung bướu Đà Nẵng khám trong tình trạng có khối bướu ở tuyến giáp rất lớn (kích thước 17x20x10 cm). Qua thăm khám, các bác sỹ (BS) chẩn đoán bệnh nhân L. bị bướu giáp khổng lồ chèn ép vào thực quản, khí quản. Bệnh nhân L. cho biết đã mang khối bướu hơn 25 năm, khối bướu ngày càng lớn khiến bệnh nhân ăn uống khó, ngủ khó. Bệnh nhân đi nhiều bệnh viện nhưng không được can thiệp phẫu thuật… Sau khi hội đủ các điều kiện, ngày 6-9, kíp mổ do các BS: Đặng Nguyên Kha, Lê Đức Lộc, Dương Phước Tuấn (Khoa Ung bướu tổng hợp) cùng với đội ngũ gây mê BV đã tiến hành phẫu thuật thành công cắt toàn bộ khối u cho bệnh nhân. Theo các BS, đây là một trường hợp khó vì bướu đã rất lớn và tăng sinh mạch máu nhiều có nguy cơ chảy máu cao. Chính vì vậy, các BS đã huy động các hệ thống cầm máu hiện đại như dao siêu âm, dụng cụ cắt mạch máu giúp cuộc mổ hầu như không chảy máu, rút ngắn thời gian mổ. Sau gần 6 giờ làm việc liên tục trong phòng mổ, các BS đã lấy ra trọn vẹn khối u lớn nặng khoảng 2 kg; đồng thời, bảo tồn được các mạch máu, dây thần kinh vùng cổ cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã ổn định, ăn uống, nói chuyện được, không khàn giọng, vết mổ khô và chuẩn bị được ra viện.

LÊ HÙNG