Phẫu thuật cắt bỏ phần nang phổi bẩm sinh cho trẻ sơ sinh

Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - BV Sản nhi Quảng Ninh mới tiếp nhận bé Vũ Huyền L., 5 ngày tuổi, thường trú tại tổ 11 khu 9 phường Bãi Cháy TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó ở tuần thai thứ 20 mẹ của bé đã được khoa Chẩn đoán trước sinh BV Sản nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán bé bị nang phổi bẩm sinh. Đến ngày 13/10 bé được sinh ra tại viện và được theo dõi, chăm sóc tại khoa Sơ sinh.

Đến ngày 18/10, kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy phần nhu mô phổi có tổn thương dạng nang khí - dịch, thành dày, tập trung thành đám thùy trên, kích thước ~ 45*20 mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt nang phổi bẩm sinh cho bé. Các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ phần nang phổi bẩm sinh cho bé. Do bệnh nhân còn bé, phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng các bác sĩ đã nỗ lực hết mình. Sau gần 2 giờ ca mổ đã thành công.

Bệnh nang phổi bẩm sinh có thể được phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc MRI, phát hiện được trước tuần thứ 20. Do đó trong giai đoạn trước sinh, người mẹ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở phổi nói chung và bệnh nang phổi bẩm sinh nói riêng, từ đó có phương án điều trị ngay sau sinh.