Phẫu thuật cắt bỏ nang phổi bẩm sinh cho trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi

Bệnh nang phổi bẩm sinh có thể được phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc MRI, phát hiện được trước tuần thứ 20 của thai kỳ

Ngày 18/10, Giám đốc Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ninh, BS Nguyễn Quốc Hùng cho biết, cùng ngày các bác sĩ của Bệnh viện đã phẫu thuật cắt bỏ thành công phần nang phổi bẩm sinh cho trẻ sơ sinh mới 5 ngày tuổi.

Trước đó, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Vũ Huyền Lâm, 5 ngày tuổi (thường trú tại Tổ 11 Khu 9 Phường Bãi Cháy Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bị nang phổi bẩm sinh. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy phần nhu mô phổi có tổn thương dạng nang khí - dịch, thành dày, tập trung thành đám thùy trên, kích thước ~ 45*20 mm.

Phẫu thuật cắt bỏ nang phổi bẩm sinh cho trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi - Ảnh 1

Các bác sĩ chuẩn bị tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhi Lâm Ảnh BVCC

Trước đó ở tuân thai thứ 20 mẹ của bé đã được khoa Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán bé bị nang phổi bẩm sinh. Đến ngày 13/10/2016, bé được sinh ra tại viện và được theoi dõi, chăm sóc tại Khoa Sơ sinh. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt nang phổi bẩm sinh cho bé.
Kíp mổ phẫu thuật do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – GĐ bệnh viện, Bác sỹ Bùi Hải Nam – cùng các kỹ thuật viên tiến hành.

Ca phẫu thuật tuy khó khăn do bệnh nhi còn quá bé, phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp. Khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ phần nang phổi bẩm sinh cho bé Lâm.

Theo BS Nguyễn Quốc Hùng, bệnh nang phổi bẩm sinh có thể được phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc MRI, phát hiện được trước tuần thứ 20. Do đó trong giai đoạn trước sinh, người mẹ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở phổi nói chung và bệnh nang phổi bẩm sinh nói riêng, từ đó có phương án điều trị ngay sau sinh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sỹ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời.

Phẫu thuật cắt bỏ nang phổi bẩm sinh cho trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi - Ảnh 2

Các nang bẩm sinh trong phổi bé Lâm đang được các bác sĩ bóc tách Ảnh BVCC

Ccác bác sĩ cũng khuyến cáo, để phát hiện bệnh kịp thời cho thai nhi, các bà mẹ mang thai nên theo dõi và quản lý thai kì chặt chẽ nhằm phát hiện sớm dị tật trước sinh, phát hiện sớm các dị tật của trẻ. Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ.

Được biết, trong này 18/10/2016 các bác sĩ Khoa Ngoại và Chuyên Khoa của Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh Quảng Ninh cũng đã phẫu thuật thành công cho bé trai 3 tuổi bị u tuyến thượng thận bên phải.

Thái Bình