Phẫu thuật bắt vít qua da điều trị chấn thương cột sống cho người bệnh bị tai nạn sinh hoạt

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cố định cột sống bằng phương pháp bắt vít qua da cho người bệnh bị gãy vỡ cột sống nghiêm trọng do té ngã từ độ cao 3 mét.

Người bệnh N.V.T (60 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội, kèm mất vận động ở cột sống lưng, tê bì 2 chân sau khi té từ độ cao 3 mét. Kết quả chụp X-quang, CT scan cho thấy người bệnh bị gãy vỡ đốt sống lưng L1 mất vững, nguy cơ mãnh xương vỡ chèn ép tủy sống.

Hình ảnh chiếu chụp cho thấy bệnh nhân T. bị gãy vỡ đốt sống lưng L1.

Hình ảnh chiếu chụp cho thấy bệnh nhân T. bị gãy vỡ đốt sống lưng L1.

Bác sĩ nhận định đây là trường hợp gãy cột sống nặng có nguy cơ cao dẫn đến biến chứng yếu liệt 2 chân nếu không phẫu thuật kịp thời. Với sự tin tưởng và đồng ý phẫu thuật từ bệnh nhân và người nhà, đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh đã lên phương án phẫu thuật cố định cột sống D12, L1 và L2 kèm nắn chỉnh chiều cao đốt sống bị gãy xẹp L1 bằng phương pháp ít xâm lấn là bắt vít cột sống qua da.

Dưới sự hỗ trợ của máy C-arm (thiết bị hiện đại sử dụng công nghệ tia X, giúp phẫu thuật viên định vị được những vị trí trọng yếu để có thể nắn chỉnh, đặt ốc, vít không bị lệch trục, sai vị trí) ca phẫu được thực hiện trong vòng 1 giờ với lượng máu mất trong phẫu thuật không đáng kể. Chỉ trong chưa đầy 24 giờ sau phẫu thuật, người bệnh đã giảm đau lưng, giảm tê bì 2 chân và có thể ngồi dậy đi lại và phục hồi nhanh chóng.

ThS.BSNT. Nguyễn Hữu Hợp, chuyên khoa Ngoại Thần kinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, cho biết: "Gãy cột sống là một chấn thương thường gặp trong tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động và tai nạn giao thông, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như mất vững cột sống, rối loạn vận động, rối loạn cảm giác, rối loạn tiểu tiện, và thậm chí gây liệt. Phương pháp bắt vít qua da qua cuống đốt sống dưới sự hỗ trợ của máy C-arm là một kỹ thuật phẫu thuật hiện đại, ít xâm lấn, không cần bóc tách rộng cân cơ, giúp giảm thiểu tổn thương và mất máu, mang lại hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian nằm viện so với phương pháp phẫu thuật mở truyền thống. Ngoài ra, kỹ thuật này có thể áp dụng trong các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống và vẹo cột sống do thoái hóa."

Bệnh nhân vui mừng sau khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

Bệnh nhân vui mừng sau khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, khi bị chấn thương cột sống, người bệnh cần được đưa đến cơ sở chuyên khoa phẫu thuật thần kinh để thăm khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt, với các trường hợp tổn thương thần kinh, người bệnh nên được vận chuyển nằm trên cáng cứng để giữ cơ thể ở tư thế thẳng, cần được phẫu thuật để cố định cột sống và giải phóng thần kinh càng sớm càng tốt.

Với xu hướng đẩy mạnh ứng dụng các phương pháp can thiệp ngoại khoa ít xâm lấn, khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện thường quy phương pháp phẫu thuật bắt vít qua da trong điều trị các bệnh lý cột sống. Đội ngũ bác sĩ và phẫu thuật viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai là địa chỉ tin cậy giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao, hiệu quả điều trị tốt và chi phí hợp lý.

PV

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/phau-thuat-bat-vit-qua-da-dieu-tri-chan-thuong-cot-song-cho-nguoi-benh-bi-tai-nan-sinh-hoat-16924052716294842.htm