Phạt xe rác như...kiến đốt i-nox?

GiadinhNet - Nhiều địa phương ở Hà Nội cho biết, nếu cần thiết sẽ làm công văn nhắc nhở, yêu cầu bên Công ty Môi trường đô thị phối hợp. CSGT thì cung cấp thông tin khẳng định đã xử phạt không ít trường hợp xe rác chạy, đỗ tùy tiện và từng phải kiến nghị để xóa sổ “điểm nóng” ùn tắc do xe rác tập kết trên địa bàn. Vậy nhưng, phải chăng những động thái này chỉ là "kiến đốt i-nox"?

Phạt xe rác như...kiến đốt i-nox? - Ảnh 1

Điểm tập kết rác gây bức xúc ở phường Nam Đồng (Đống Đa). Ảnh T.G

Sẽ gửi công văn lên Công ty Môi trường đô thị

Như Báo GĐ&XH số 29 (ra ngày 9/3) đã phản ánh, tình trạng xe rác đẩy tay được tập kết một cách tùy tiện đã gây bức xúc cho người dân và người tham gia giao thông. Chính quyền địa phương nhiều nơi đã lên tiếng nhưng muốn yên thì thường xuyên phải… làm công văn nhắc nhở. Tại phường Nam Đồng (quận Đống Đa), ngoài điểm tập kết rác ở đường Xã Đàn 2 làm người dân bức xúc thì bà Hoàng Thị Phương Ngọc, Chủ tịch UBND phường này còn chỉ ra một điểm tập kết rác nữa đang gây nhức nhối và cần giải quyết sớm. Theo bà Ngọc, điểm tập kết rác ở khu vực chợ Nam Đồng đang cần xử lý. “Điểm này phường yêu cầu với đơn vị môi trường đô thị là khi xe vào nhận rác thì phải “đánh nhanh, rút nhanh”, bà Ngọc nói. Bà Ngọc cho biết thêm, việc hình thành các điểm tập kết rác xuất phát từ thỏa thuận của UBND phường và đơn vị môi trường. Trên địa bàn phường Nam Đồng, để có một điểm tập kết rác vừa đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh và cảnh quan đô thị thì gần như không bố trí được. Nguyên nhân là do diện tích bé, dân cư đông, đường giao thông cũng nhỏ.

Khẳng định với PV Báo GĐ&XH, bà Ngọc cho biết, trong tháng 3 này, phường Nam Đồng đang lên kế hoạch xử lý các vi phạm, trật tự, vệ sinh trên tuyến đường Xã Đàn 2 và điểm tập kết mà PV Báo GĐ&XH phản ánh sẽ được phường lưu ý xử lý. Để giải quyết một cách toàn diện hơn, phường Nam Đồng sẽ có công văn gửi Công ty Môi trường đô thị chi nhánh Đống Đa để nhắc nhở và yêu cầu phối hợp xử lý.

Tại phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), bà Ngô Vân Anh, Phó chủ tịch UBND phường cho biết, tình hình thu gom và tập kết rác thải chưa có nhiều bất cập. Việc trung chuyển rác diễn ra với tần suất từ 2-4 lần/tuần. Riêng các điểm tập kết cạnh chợ Ngã Tư Sở, ngã ba Khương Thượng và trước số nhà 273 Tây Sơn, việc trung chuyển rác diễn ra 4 lần/ngày vào các thời điểm 6h30, 14h, 20h và lúc nửa đêm. Tuy nhiên, do còn thiếu diện tích để bố trí các điểm tập kết rác nên các xe đẩy rác chủ yếu vẫn tập trung dưới lòng đường, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường, giao thông và mỹ quan đô thị. Sau khi trung chuyển rác, các xe đẩy rác được bố trí lộn xộn tại điểm tập kết 273 Tây Sơn, trước cửa hầm cầu đi bộ Ngã Tư Sở, cản trở việc đi lại của người qua hầm. Vấn đề này đã được phản ánh với Công ty Môi trường đô thị, tuy nhiên vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

CSGT phải "xóa"... điểm tập kết rác?

Phạt xe rác như...kiến đốt i-nox? - Ảnh 2

Xe chở rác và dòng phương tiện chen chân ở đầu ngã ba Dương Quảng Hàm - Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy). Ảnh T.G

Tại Hà Nội, CSGT là một trong những lực lượng chủ lực có nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc. Theo phản ánh của Đội CSGT số 1 (thuộc phòng CSGT đường bộ, đường sắt - Công an TP Hà Nội) đơn vị này đã xử lý không ít trường hợp xe tải thu gom rác chạy sai giờ quy định. Cùng đó, việc xe rác đẩy tay tập trung một cách tràn lan cũng được nhận định là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây mất an toàn giao thông. Trung tá Nguyễn Văn Quỹ (Đội CSGT số 1) cho biết, trên mỗi địa bàn các xí nghiệp vệ sinh môi trường được quy định các điểm tập kết rác. Tuy nhiên, quy định là vậy nhưng những trường hợp phương tiện vi phạm vẫn xảy ra. Việc vi phạm thường xảy ra vào thời điểm cao điểm, lúc CSGT đang căng sức để chống ùn tắc. Ngoài ra, Trung tá Nguyễn Văn Quỹ khẳng định, trong quá trình tuần tra kiểm soát, nếu CSGT phát hiện các xe chở rác vi phạm thì đều bị xử phạt. Trong đó lỗi chạy sai giờ quy định bị phạt 750.000 đồng dựa trên quyết định số 06 do UBND TP Hà Nội ban hành vào đầu năm 2013 quy định giờ thu gom rác.

Trong quá trình đảm bảo an toàn giao thông, Đội CSGT số 1 đã từng nắm bắt và kiến nghị “xóa sổ” thành công một “điểm đen” gây ùn tắc do tập kết rác trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đó chính là điểm tập kết trên tuyến đường Trần Khánh Dư và ngã ba Trần Khánh Dư - Lê Quý Đôn - Lương Yên. Trước đây, đường Trần Khánh Dư (đoạn qua Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô) là điểm tập kết rác của Công ty Môi trường đô thị chi nhánh Hoàn Kiếm. Đường bé, xe rác đỗ để thu gom đã biến tuyến đường này và ngã ba Trần Khánh Dư - Lê Quý Đôn - Lương Yên thành “điểm đen” về ùn tắc và mất vệ sinh đô thị. Sau khi Đội CSGT số 1 kiến nghị và phối hợp với Công ty Môi trường đô thị chi nhánh Hoàn Kiếm, điểm tập kết này đã được xóa bỏ. Tuyến đường Trần Khánh Dư và tuyến phụ cận được “giải phóng” khỏi cảnh ùn tắc và mất vệ sinh.

Ông Nguyễn Đức Sử, Tổ trưởng tổ dân phố số 51, phường Nam Đồng (Đống Đa) cho biết, tình trạng ứ đọng, thu gom không hết rác vẫn còn tồn tại, ý thức bỏ rác đúng giờ quy định của người dân chưa cao. Một vài điểm tập kết rác vẫn bố trí gần khu dân cư, gây nên tình trạng lộn xộn, mất vệ sinh khi trung chuyển rác.

Đội CSGT số 1 đã mời các xí nghiệp vệ sinh môi trường tới để làm việc, yêu cầu cam kết chấp hành tốt quy định khi thu gom rác. Đơn vị này cũng khuyến cáo lãnh đạo các xí nghiệp vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố cần nhắc nhở cán bộ, công nhân viên chấp hành tốt quy định, tránh gây ra những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn giao thông.

Minh Anh - Nguyễn Mai