Phạt xe máy trên vỉa hè: Nhiều người vẫn ngỡ ngàng

Chiều tối 16/2, các lực lượng chức năng của Quận 1, TPHCM đã tiếp tục ra quân xử lý hàng chục trường hợp cố tình đi xe máy trên vỉa hè.

Lực lượng quản lý đô thị cùng với cảnh sát địa phương đã lập chốt xử lý trên đường Nguyễn Du và kết hợp theo dõi ở góc giao lộ Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đây là nơi thường xuyên xảy ra tình trạng người điều khiển phương tiện đi trên vỉa hè.

Phạt xe máy trên vỉa hè: Nhiều người vẫn ngỡ ngàng - Ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Đối với người dân, việc đi trên vỉa hè dường như đã trở thành thói quen nên khi bị lực lượng chức năng xử phạt thì hầu hết đều ngỡ ngàng. Có một số trường hợp quay đầu bỏ chạy, song cũng không hiếm trường hợp đã vi phạm vẫn cố tình chống đối. Chỉ hơn 1 giờ, các lực lượng chức năng đã lập 33 biên bản, trong đó có 3 biên bản xử lý chủ xe ô tô đậu đỗ không đúng quy định, 25 biên bản xử lý người điều khiển xe gắn máy đi trên vỉa hè. Một số phương tiện không có giấy tờ đã bị đưa về trụ sở cơ quan chức năng.

Ông Võ Nguyên Khanh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Hiện nay ý thức người dân vẫn chưa cao, người dân vẫn còn thói quen đi trên vỉa hè, nhưng để xử lý triệt để sẽ khó vì lực lượng chúng ta mỏng. Do đó, để giải quyết tình trạng này, ngoài nỗ lực của địa phương và lực lượng chức năng, rất cần đến sự giúp sức của truyền thông trong việc tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân thì tình trạng này mới sớm cải thiện".

Qua 1 tháng tập trung xử lý lực lượng trật tự đô thị đã lập biên bản đề xuất Ủy ban nhân dân Quận 1 quận xử lý 296 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đô thị; 55 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường. Tổng số tiền xử phạt hơn 190 triệu đồng. Hàng chục trường hợp tiểu tiện đúng nơi quy định bị xử phạt, trong đó ngay sau khi Nghị định 155/NĐCP có hiệu lực đã có 1 trường hợp tiểu tiện không đúng nơi quy định bị xử lý mức phạt là 2 triệu đồng./.

Vinh Quang/VOV - TPHCM