Phạt xe máy điện không có biển số từ 1/7/2015

TP - Theo kế hoạch, từ 1/7/2015, xe máy điện tham gia giao thông không có biển số sẽ bị xử phạt.

Đây là thông tin đưa ra tại Hội thảo về bảo đảm an toàn giao thông cho người sử dụng phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện do Bộ GTVT và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức ngày 26 và 27/8 .

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, nước ta hiện có khoảng 2 triệu xe hai bánh chạy điện hoạt động chủ yếu ở đô thị. Việt Nam đang gặp phải một số vấn đề với xe đạp điện như: Người điều khiển không đội mũ bảo hiểm (khảo sát của WHO tại Việt Nam có hơn 87% không đội); khó khăn trong tiến hành đăng kiểm, đăng ký biển số; tình trạng xe máy điện lắp thêm bàn đạp để giả mạo xe đạp điện; nguy cơ rác thải từ ắc - quy đã qua sử dụng.

Bà Lê Minh Châu, Phó Vụ trưởng ATGT (Bộ GTVT) cũng cho biết, Cục Đăng kiểm mới kiểm tra được 1.373 xe máy điện và 24.290 xe đạp điện trong hơn 2 triệu xe điện hai bánh.

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Cục phó CSGT đường bộ, đường sắt cho rằng, xe máy điện chưa được đăng kiểm chất lượng an toàn kỹ thuật, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không có chứng nhận đã nộp thuế theo quy định… nên công an không thể cấp chứng nhận đăng ký được vì không đúng quy định của pháp luật.