Phạt xe không chính chủ: Xử lý nghiêm các trường hợp gian dối

Đối với các trường hợp có hành vi gian dối về việc mượn phương tiện nhưng thực chất là xe của mình nhưng chưa làm thủ tục sang tên sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, sẽ không dừng xe để chỉ kiểm tra lỗi không đăng ký chính chủ , hành vi này chỉ được xử lý khi người điều khiển phương tiện gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng, theo tin tức trên báo Kinh tế & Đô thị.

Tuy nhiên, một vấn đề khác đang được đặt ra là, làm thế nào để các lực lượng chức năng xác định được chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định hay xe đi mượn, đi thuê?

Cảnh sát giao thông Đội 3, Công an Hà Nội xử lý lái xe vi phạm trên phố Xã Đàn. Ảnh: Phạm Hùng/Kinh tế & Đô thị.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, khi điều tra, giải quyết vụ TNGT gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên hoặc thông qua công tác đăng ký xe, để xác minh xem người chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định hay xe đi mượn, đi thuê.

Lực lượng CSGT sẽ thực hiện các biện pháp để xác định như: Lấy lời khai của người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện đến làm thủ tục đăng ký xe; Thông qua dữ liệu quản lý nghiệp vụ cơ sở dữ liệu về đăng ký xe của lực lượng CSGT;

Mời người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe lên để làm việc, xác minh, kiểm tra trực tiếp thông tin, nội dung liên quan; Kiểm tra các loại chứng từ, tài liệu, hợp đồng mua bán…

Cùng với đó, lực lượng CSGT sẽ thông qua lực lượng công an sở tại nơi người điều khiển phương tiện, người đến làm thủ tục đăng ký xe sinh sống để kiểm tra, xác minh về mối quan hệ gia đình, thân nhân của họ.

Cũng theo lãnh đạo Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, đối với từng vụ việc cụ thể, lực lượng CSGT sẽ áp dụng, thực hiện nhiều biện pháp khác nhau theo quy định của ngành và pháp luật để xác minh, làm rõ.

Đối với các trường hợp có hành vi gian dối về việc mượn phương tiện nhưng thực chất là xe của mình nhưng chưa làm thủ tục sang tên sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, Cục CSGT vừa có chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phố phối hợp cơ quan truyền thông, báo chí tại địa phương mình tổ chức tuyên truyền cho nhân dân và thông báo cho cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên di chuyển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ, thực hiện đến ngày 31/12/2016.

Theo đó, Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2015 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe cho phép: “ Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016”.

Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, thì phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Dã Quỳ (Tổng hợp)