Phạt xe không chính chủ: CSGT Hà Nội được cấp smartphone

CSGT Hà Nội sẽ được trang bị smartphone hoặc máy tính kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư để xác minh xe chính chủ hỗ trợ xử phạt từ 1/1/2017.

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội thông tin, thí điểm phát hiện xe không chính chủ bằng thiết bị thông minh là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban chỉ đạo Ứng dụng CNTT ngày 26/11 vừa qua, theo tin tức trên báo Giao thông.

“Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ phối hợp với Công an TP - là đơn vị chủ trì xem xét và có kế hoạch cụ thể để triển khai trong năm 2017”, bà Tú nói.

Phạt xe không chính chủ: CSGT Hà Nội được cấp smartphone - Ảnh 1

CSGT lập biên bản trường hợp người đi xe máy vi phạm giao thông trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Ảnh: Tạ Tôn/báo Giao thông.

Đại tá Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, việc thí điểm sử dụng thiết bị thông minh phát hiện xe không chính chủ dựa trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư của Công an TP Hà Nội.

Trong cơ sở dữ liệu này có toàn bộ tên tuổi, địa chỉ của những người dân sở hữu xe máy, thông tin về xe máy, quan hệ gia đình của từng người. Khi lực lượng chức năng dừng kiểm tra hành chính, nếu họ nói là xe của người thân thì cán bộ, chiến sĩ xử lý sẽ bấm điện thoại hoặc máy tính được kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư để biết chính xác xe máy đó có phải của gia đình người đó và đã sang tên chính chủ hay chưa.

“Để thực hiện việc này, Hà Nội đã có kế hoạch trang bị thiết bị smartphone cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ. Vì đã có cơ sở dữ liệu của hơn 7 triệu dân rồi nên áp dụng thí điểm việc này không có gì khó khăn”.

Đại tá Đào Thanh Hải nói và cho rằng, nếu Hà Nội thực hiện tốt việc kiểm tra xe máy chính chủ bằng thiết bị thông minh sẽ góp phần thực hiện tốt việc phạt nguội vi phạm giao thông qua hình ảnh hệ thống camera. Đồng thời, đây cũng là cơ sở giúp khám phá nhanh những vụ án, những vụ TNGT liên quan trực tiếp tới xe máy.

Trước đó, ngày 26/11, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố đã xin ý kiến và được Bộ Công an đồng ý, từ 1/1/2017 sẽ thí điểm kiểm tra xe máy chính chủ bằng thiết bị thông minh, theo báo Người đưa tin.

Theo lãnh đạo Hà Nội, TP sẽ cập nhật kho dữ liệu về đăng ký xe máy, sau đó mua sắm thiết bị cho các đội tuần tra. Thay vì phải kiểm tra giấy tờ thủ công, gây phiền nhiễu cho nhân dân, thiết bị thông minh với kho cơ sở dữ liệu đăng ký xe máy, dân cư… cho ra kết quả ngay.

Dã Quỳ (Tổng hợp theo báo Giao thông, Người đưa tin)