Phạt tù băng nhóm tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa ở TP Hồ Chí Minh

Em rể thiếu nợ, chủ nợ đã kéo đến tạt sơn, mắm tôm để uy hiếp ảnh hưởng đến kinh doanh buôn bán của quán phở, gây mất an ninh trật tự khu vực.

Ngày 12/1, TAND TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm và tuyên án đối với Phạm Phong Phú và các bị cáo trong vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa (đường Pasteur, phường 8, quận 3) để đòi nợ xảy ra vào giữa năm 2019.

HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Phong Phú (SN 1972, ngụ quận Tân Phú) 3 năm 6 tháng tù; Khương Đình Đồng (SN 1991, ngụ Thanh Hóa), Phạm Thành Đô (SN 1978, ngụ Tân Bình), Nguyễn Xuân Tùng (SN 1991, ngụ Hải Phòng), Lê Văn Công (SN 1992, ngụ Thanh Hóa) cùng 3 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Các bị cáo tại tòa.

Liên quan vụ án Trần Anh Tuấn (SN 1976, em rể ông chủ quán phở Hòa) bị phạt 2 năm 3 tháng 3 ngày tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Anh Tuấn từng làm nghề buôn bán điện thoại, sau đó chuyển qua mua bán đất, cầm cố ôtô nhưng không có giấy phép kinh doanh. Do làm ăn thua lỗ, Tuấn thế chấp tài sản vay tiền nhiều người. Từ tháng 1 đến tháng 4/2019, Tuấn thế chấp 3 chiếc ôtô cho Phú để vay của Phú tổng cộng 3,5 tỷ, lãi suất 12-15%/tháng.

Cũng trong thời gian này, Tuấn tiếp tục nhờ Đồng (nhân viên giữ xe tại của một nhà hàng) bảo lãnh vay 200 triệu đồng, lãi suất 4% mỗi ngày, nhưng chỉ trả lãi được 10 ngày thì cắt liên lạc.

20 ngày sau, Đồng cùng một người nữa đến quán phở Hòa gặp ông Phạm Thành Tân (anh vợ Tuấn), yêu cầu gia đình phải trả 200 triệu đồng nhưng ông Tân không đồng ý. Cùng lúc này, Phú từ quán phở đi ra và cho biết Tuấn cũng đang nợ Phú 5 tỷ và đã bỏ trốn.

Đồng nói sẽ cho đàn em tạt sơn pha mắm tôm vào quán phở Hòa gây áp lực, buộc Tuấn phải trả nợ hoặc gia đình vợ Tuấn phải trả thay.

Các bị cáo đang nghe tuyên án.

Từ ngày 23 đến 26/7/2019, nhóm người do Đồng thuê đã 2 lần tạt sơn và mắm tôm vào quán phở Hòa. Ngoài ra, Phú còn chỉ đạo Nguyễn Đình Đức (đàn em của Phú) dẫn người đến quán phở Hòa gây áp lực 2 lần.

Tối 29/7/2019, nhóm của Đức đến quán phở Hòa đòi nợ thì gặp nhóm của Đồng, tổng cộng khoảng 20 người. Hai nhóm này ngồi dàn trải tất cả bàn trong quán phở Hòa, cản trở việc kinh doanh của quán. Chỉ khi Công an phường 8, quận 3, đến giải quyết thì cả nhóm ra về, không trả tiền ăn phở. Ngày 4/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ nhóm người trên.

Tháng 10/2020, TAND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên yêu cầu điều tra bổ sung. Quá trình điều tra bổ sung, đã khởi tố và bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Nam nhưng không tìm thấy người này, nên đang truy nã. Nam từng bị phạt 15 năm tù về tội ‘Giết người” và “Cướp tài sản”.

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-tin-113/phat-tu-bang-nhom-tat-son-mam-tom-vao-quan-pho-hoa-o-tp-ho-chi-minh-i641261/