Phát triển thành phố thông minh bền vững ở UAE

Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) dự kiến diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 12/12/2023 tại các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Là nước chủ nhà đăng cai, UAE đang tích cực xây dựng các hình mẫu sáng kiến về ứng phó với biến đổi khí hậu. Một trong số đó là thành phố thông minh Masdar, được coi là hình mẫu của các thành phố thông minh trong tương lai.

Các tòa nhà trong thành phố Masdar nằm rất gần nhau, đường phố hẹp và cửa sổ nhỏ, nhằm mang lại không gian làm mát bền vững ở quốc gia vùng vịnh nóng ẩm này. Thiết kế quây kín, cửa sổ kín gió và có mái che nhằm giúp các tòa nhà này giảm việc sử dụng điều hòa, sử dụng ít điện hơn 70% và ít nước hơn 40%.

Thành phố thông minh này cũng cung cấp phương tiện vận chuyển nhanh cá nhân hoạt động bằng pin lithium-phosphate, không có chất thải gây ô nhiễm, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân di chuyển trong thành phố.

Là nơi sinh sống của hơn 4.000 cư dân, thành phố Masdar cũng là nơi có cụm công nghệ sạch, bao gồm Siemens, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế và hơn 1.000 tổ chức thuộc khu vực công và tư nhân. Các dự án xây dựng để mở rộng thành phố Masdar và xây dựng 3 tòa nhà không có lưới điện đang được tiến hành, cùng với những nỗ lực của UAE nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Quỳnh Hoa

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/phat-trien-thanh-pho-thong-minh-ben-vung-o-uae-200491.htm