Phát triển quan hệ với Việt Nam đạt được sự đồng thuận ở Hungary

​Ngày 7/9, các hoạt động của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm nổi rõ sự đồng thuận trên chính trường và xã hội Hungary về việc phát triển mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam hội kiến với Kover Laszlo. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 7/9, các hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, dẫn đầu đã làm nổi rõ sự đồng thuận trên chính trường và xã hội Hungary về việc phát triển mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Sáng 7/9, tại trụ sở Quốc hội Hungary, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã hội kiến với ông Kover Laszlo, Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban Lãnh đạo toàn quốc Đảng Liên minh Công dân Hungary (FIDESZ).

Bà Trương Thị Mai nêu rõ tăng cường quan hệ với Quốc hội Hungary là một hướng quan trọng trong chính sách ngoại giao của Việt Nam.

Điều này được thể hiện qua chuyến thăm chính thức Hungary vào tháng Tư vừa qua của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và trước đó là chuyến thăm chính thức Việt Nam trong tháng Một năm nay của Phó Chủ tịch Quốc hội Gergely Gulyas, đồng thời là Phó Chủ tịch đảng FIDESZ đang cầm quyền ở Hungary.

Quốc hội hai nước đã có sự ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của các cơ quan chuyên môn của hai Quốc hội sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Hungary.

Trên cơ sở Thỏa thuận Hợp tác giữa hai Quốc hội ký năm 2008, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn cấp cao cũng như cấp ủy ban chuyên môn.

Chủ tịch Quốc hội Kover Laszlo hoan nghênh chuyến thăm Hungary của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và việc ký Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và FIDESZ.

Ông coi đây là biểu hiện của việc Đảng, Chính phủ Việt Nam coi trọng mối quan hệ giữa hai nước nói chung và hai đảng cầm quyền nói riêng.

Ông tin tưởng rằng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Viktor Orbán, đồng thời là Chủ tịch FIDESZ, vào cuối tháng Chín này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ông Kover Laszlo cũng chia sẻ về những kinh nghiệm thiết thực của FIDESZ, cũng như Quốc hội Hungary, trong việc đưa đất nước vượt qua những khó khăn về kinh tế và biến động xã hội suốt thời gian qua.

Ông khẳng định FIDESZ có nhiều cơ hội giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 1/2018.

Tiếp đó, đồng chí Trương Thị Mai đã tiếp Chủ tịch Đảng Công nhân Hungary Thurmer Gyula và Ban lãnh đạo do ông Botka Laslo dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, bà Trương Thị Mai khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương duy trì mối quan hệ thủy chung đối với các đảng cộng sản và công nhân trên thế giới, mở rộng kênh ngoại giao nhân dân, hoan nghênh các tổ chức và cá nhân có thiện chí với Việt Nam.

Bà Trương Thị Mai nhắc lại sự đóng góp của Hungary trong Ủy ban Quốc tế về giám sát và kiểm soát tại Việt Nam (ICC) từ năm 1954-1973.

Bà cũng nhấn mạnh những công dân Hungary tham gia ICC không chỉ từng chứng kiến những thời điểm lịch sử quan trọng của Việt Nam mà ngày nay còn kiên trì vun đắp cho tình hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Các ông Thurmer Gyula và Botka Laslo bày tỏ sự xúc động trước thái độ thủy chung của Đảng và Chính phủ Việt Nam đối với bè bạn, khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam trong xã hội Hungary.

Chiều 7/9, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền thành phố Zalaegerszeg thuộc tỉnh Zala, cách thủ đô Budapest 220km về phía Tây.

Tại đây có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và vườn hoa mang tên Người. Tượng đài Bác là tác phẩm của một nhà điêu khắc nổi tiếng ở Hungary và được hoàn tất vào năm 1976.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đặt vòng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh ở thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Nhà điêu khắc này chưa một lần đến thăm Việt Nam và không có dịp gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuy nhiên ông đã thành công trong việc dựng lại hình ảnh dung dị mà vĩ đại của một vị lãnh tụ, anh hùng dân tộc của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Trương Thị Mai bày tỏ lòng biết ơn chính quyền, nhân dân thành phố Zalaegerszeg và cá nhân ngài Thị trưởng Zoltán Balaicz đã chăm sóc, gìn giữ tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 41 năm qua như một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn đề xuất sáng kiến thiết lập mối quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Zalaegerszeg và tỉnh Nghệ An quê hương Bác. Chính quyền thành phố Zalaegerszeg đã nhiệt tình hưởng ứng sáng kiến này.

Tiếp đó, bà Trương Thị Mai và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam cùng ban lãnh đạo chính quyền thành phố đã đến Zalaegerszeg đặt vòng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh.

(Nguồn: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Bà Trương Thị Mai đã trồng cây anh đào lưu niệm tại vườn hoa mang tên Người./.

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/phat-trien-quan-he-voi-viet-nam-dat-duoc-su-dong-thuan-o-hungary/465215.vnp