Phát triển nghề nuôi cá lồng tạo sinh kế cho người nông dân (17h20, 11/11, VTV1)

Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này sẽ nói về việc phát triển nghề nuôi cá lồng tạo sinh kế cho người nông dân. Chương trình phát lúc 17h20 ngày 11/11 trên kênh VTV1.

Phát triển nghề nuôi cá lồng tạo sinh kế cho người nông dân (17h20, 11/11, VTV1) - Ảnh 1

Ở một số tỉnh thành phía Bắc nước ta, từ nhiều năm nay, đã phát triển mô hình nuôi cá lồng trên sông, mang lại nguồn thu nhập khá cao, cải thiện đời sống cho các hộ dân và góp phần thay đổi cơ cấu nông nghiệp ở các địa phương. Tuy nhiên, phát triển nghề nuôi như thế nào nhằm tạo sinh kế bền vững cho người nông dân và đảm bảo môi trường đang là vấn đề đặt ra cho ngành nông nghiệp và các cấp chính quyền địa phương.

Đặc biệt, nhờ lợi thế địa bàn có con sông Kinh Thầy chảy qua, người dân các xã Nam Tân, Nam Hưng của huyện Nam Sách, Hải Dương đã tận dụng dòng nước sạch tự nhiên để nuôi cá lồng. Nếu như những năm 2009 – 2010 mới chỉ có một vài hộ bắt đầu thử nghiệm nuôi cá lồng trên sông thì chỉ 3 năm sau, mô hình kinh tế mới này đã có tới gần 100 hộ cùng tham gia và phát triển thành một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương.

Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự tạo điều kiện của các ngân hàng, các hộ nuôi cũng đang tìm cách mở rộng thị trường tiêu thụ, đảm bảo chất lượng cá nuôi bằng việc nghiên cứu cách thức phối trộn thức ăn theo hướng dẫn của các nhà khoa học và những người nuôi có kinh nghiệm, nhằm giảm chi phí đầu vào. Đồng thời, thường xuyên giữ vệ sinh khu vực nuôi, xử lý nguồn nước bằng phương pháp khoa học để đảm bảo môi trường sống trong sạch cho cá. Nếu được các địa phương quản lý và quy hoạch tốt, đây sẽ tiếp tục là một mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế ổn định và bền vững cho người nông dân.

Câu chuyện về việc phát triển nghề nuôi cá lồng tạo sinh kế cho người nông dân sẽ là nội dung chính trong chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này. Chương trình được phát sóng lúc 17h20, ngày mai (11/11), trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý theo dõi!