'Phát triển logistics cho TP. HCM cần tháo gỡ 2 điểm nghẽn về hạ tầng và nguồn nhân lực'

TP. HCM nhìn nhận có 2 điểm nghẽn lớn đang cản trở sự phát triển logistics thành phố, đó là điểm nghẽn về hạ tầng logistics và phát triển nguồn nhân lực.

 Phát triển logistics cho TP. HCM cần tháo gỡ 2 điểm nghẽn về hạ tầng và nguồn nhân lực (Ảnh minh họa)

Phát triển logistics cho TP. HCM cần tháo gỡ 2 điểm nghẽn về hạ tầng và nguồn nhân lực (Ảnh minh họa)

Sở Công Thương TP. HCM phối hợp Hội Logistics thành phố, Trường Đại học Hoa Sen vừa tổ chức diễn đàn Logistics TP. HCM lần thứ 1, năm 2022 với chủ đề 'Vị thế Logistics của TP. HCM từ góc nhìn cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực'.

Hiện cả nước có 699.566 doanh nghiệp logistics, trong đó có gần 4.000 doanh nghiệp logistics chuyên nghiệp. TP. HCM chiếm 31% trên cả nước và 54% số đơn vị logistics chuyên nghiệp.

Báo cáo logistics Việt Nam năm 2021 của Bộ Công Thương cho thấy nhu cầu nhân sự logistics mỗi năm tăng khoảng 7,5%. Riêng TP. HCM giai đoạn 2021-2025 cần 63.000 lao động logistic/năm, trong đó cần hơn 8.400 lao động logistics chuyên nghiệp.

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Thị Thắng, TP. HCM đặt mục tiêu phải phát triển logistics trở thành một ngành dịch vụ mũi nhọn, đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. TP. HCM phấn đấu, tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ logistics của doanh nghiệp đạt 15% vào năm 2025 và đạt 20% vào năm 2030.

Tỷ trọng đóng góp của logistics vào GRDP TP. HCM đến năm 2025 đạt 10% và đến năm 2030 đạt 12%. Đồng thời, góp phần kéo giảm chi phí logistics cả nước so với GDP quốc gia đến năm 2025 còn khoảng 10%-15%.

Cũng theo bà Phan Thị Thắng, TP. HCM nhìn nhận có 2 điểm nghẽn lớn đang cản trở sự phát triển logistics thành phố, đó là điểm nghẽn về hạ tầng logistics và phát triển nguồn nhân lực.

Đối với điểm nghẽn về hạ tầng logistics, vướng mắc hiện nay là hệ thống đường giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố, đặc biệt là các tuyến đường vành đai kết nối TP. HCM với các tỉnh Đông - Tây Nam bộ triển khai còn chậm. Do đó, giao thương hàng hóa hai chiều giữa TP. HCM với các tỉnh còn chưa tương xứng với tiềm năng.

Liên quan đến phát triển các trung tâm logistics, TP. HCM chỉ mới có Trung tâm logistics Khu Công nghệ Cao TP. HCM (6ha) vẫn đang trong giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư.

6 trung tâm còn lại chủ yếu ở giai đoạn lập quy hoạch phân khu (1/2000). Các dự án "tương tự trung tâm logistics" của DN triển khai như kho lạnh ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân), kho thương mại điện tử ở huyện Củ Chi… cũng đang trong quá trình xây dựng, chưa có trung tâm nào hoạt động thực sự.

Về điểm nghẽn thứ hai là phát triển nguồn nhân lực. TP. HCM là nơi tập trung đến 54% tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp của cả nước. Vì vậy, thành phố là môi trường hành nghề logistics lớn nhất nước, cung cấp nhân lực logistics cho nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Tuy nhiên mối liên kết giữa hệ thống các trường đào tạo với các doanh nghiệp logsitics còn chưa chặt chẽ, thiếu sự tương tác, kết nối để nắm bắt nhu cầu từ đào tạo đến đầu ra. Mặt khác, chất lượng nguồn nhân lực logistics cũng chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của TP. HCM.

Để phát triển ngành logistics, theo đại diện Sở Công Thương TP. HCM, cùng với các chính sách phát triển doanh nghiệp logistics, cần thực hiện các giải pháp giảm chi phí logistics, trong đó nên có chính sách căn cơ từ cơ quan quản lý nhà nước để điều phối chung các chi phí logistics.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Huỳnh Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn, nêu ý kiến, TP. HCM đẩy nhanh việc nghiên cứu và bổ sung quy hoạch đối với các cảng biển nước sâu tại khu vực Cần Giờ.

Theo ông Huỳnh Văn Cường, việc bổ sung quy hoạch đối với cảng biển nước sâu tại khu vực Cần Giờ là một trong những điều kiện quyết định để TP. HCM tiếp tục duy trì là trung tâm logistics.

Trần Lê

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/phat-trien-logistics-cho-tp-hcm-can-thao-go-2-diem-nghen-ve-ha-tang-va-nguon-nhan-luc-20180504224274845.htm