Phát triển kinh tế hộ gia đình trẻ

Nỗ lực với mục tiêu giảm nghèo cho thanh thiếu niên tại các nước đang phát triển, tổ chức ChildFund đã giành được những thành công tại tỉnh Bắc Kạn.

Hỗ trợ thanh niên

ChildFund tại Việt Nam là văn phòng đại diện của ChildFund Australia - một tổ chức phát triển quốc tế độc lập và phi tôn giáo, hoạt động vì mục tiêu giảm nghèo cho trẻ em, thanh thiếu niên tại các quốc gia đang phát triển. Các chương trình của ChildFund được thực hiện tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam bao gồm Bắc Kạn, Cao Bằng và Hòa Bình, nơi người dân đa số thuộc các dân tộc thiểu số.

Phát triển kinh tế hộ gia đình trẻ - Ảnh 1

Hội thảo Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn, cách làm của tổ chức ChildFund hứa hẹn sự phát triển kinh tế bền vững cho hộ gia đình trẻ

Tại Bắc Kạn, thông qua cuộc thi “Sáng kiến Thanh niên” lần thứ nhất đầu năm 2016, ChikdFund đã lựa chọn và hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng cho 16 mô hình Tổ hợp tác Thanh niên tại hai huyện Bạch Thông và Na Rì.

Chúng tôi đến thăm mô hình trang trại thanh niên tại xóm Khuổi Sluôn (xã Dương Sơn, huyện Na Rì). Đến nay, sau hơn ba tháng triển khai, nhóm thanh niên đã sơ bộ hoàn thành việc xây dựng chuồng trại, hoạt động sản xuất và chăn nuôi bước đầu được thực hiện.

Ông Hoàng Văn Tú, Tổ trưởng Tổ hợp tác trang trại thanh niên tại Khuổi Sluôn cho biết, trang trại tổng hợp nuôi lợn, dê, phát triển lâm nghiệp là ý tưởng của nhóm 4 thành viên do anh Tú làm tổ trưởng. Ý tưởng lập nghiệp bắt nguồn từ chính thế mạnh của địa phương là phát triển trang trại chăn nuôi gia súc kết hợp trồng cây lâm nghiệp.

Tại huyện Bạch Thông, ý tưởng của nhóm hợp tác trồng rau sạch đã được ChildFund chọn để hỗ trợ thực hiện. Bà Trần Thị Nơi, Tổ trưởng Tổ hợp tác rau sạch thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc cho biết, rau của tổ hợp tác phần lớn là những loại rau rừng hay rau đặc trưng vùng cao mà chỉ có cách thức trồng cấy ở vùng cao mới làm được như rau bò khai, dớn, cải nương, bí cô tiên, su su… Những sản phẩm rau đầu tiên của tổ hợp tác đã được chuyển hết về Hà Nội theo chân của chính những cán bộ hỗ trợ thực hiện dự án.

Phát triển kinh tế hộ gia đình trẻ - Ảnh 2

Mô hình trang trại thanh niên tại huyện Na Rì

Ông Phạm Văn Vinh, Quản lý Vùng của ChildFund tại Bắc Kạn cho biết, với việc thực hiện hoạt động này, chúng tôi mong muốn hỗ trợ thanh niên địa phương tiếp cận với nguồn vốn và kiến thức để phát triển sản xuất. Bên cạnh việc hỗ trợ vốn sản xuất, thanh niên được tham gia các chương trình chuyển giao kỹ thuật và rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính để phát triển các mô hình sinh kế ngay tại địa phương.

Đây cũng là một hoạt động theo định hướng của chiến lược giai đoạn 2016 - 2020 mà ChildFund đang theo đuổi, nhằm hỗ trợ thanh niên có định hướng rõ ràng trong cuộc sống và tiến tới tạo ảnh hưởng tích cực như những thủ lĩnh trong cộng đồng để phát triển bản thân và hỗ trợ xây dựng quê hương.

Cuộc thi “Sáng kiến Thanh niên” với mục tiêu tìm ra các sáng kiến sản xuất, kinh doanh có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế, giúp đỡ các hộ dân đang còn nhiều khó khăn tại địa phương. Theo đó, các nhóm hộ thanh niên với đề xuất ý tưởng đủ điều kiện sẽ trình bày phương án khả thi nhất và phản biện trước hội đồng giám khảo.

Phát triển kinh tế hộ gia đình trẻ - Ảnh 3

Rau an toàn mang đặc trưng vùng cao tại Bạch Thông (Bắc Kạn)

Những sáng kiến đạt giải có cơ hội được hỗ trợ vốn lên tới 200 triệu đồng cho mỗi nhóm hộ để hiện thực hóa những đề xuất khả thi. Cuộc thi sẽ thúc đẩy nhiều nhóm thanh niên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế ngay tại mảnh đất quê hương, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình nghèo và dân tốc thiểu số.

Mới đây, chương trình hội thảo Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản đã được tổ chức qua sự tài trợ của ChildFund nhằm giúp mở rộng cơ hội cung cấp những nông sản thế mạnh của tỉnh cho các doanh nghiệp, đơn vị thu mua trong và ngoài tỉnh thông qua trao đổi và đàm phán trực tiếp. Đây cũng là một hoạt động thuộc khuôn khổ dự án "Con đường Thanh niên" do ChildFund đang hỗ trợ các hộ nông dân ở Bắc Kạn.