Phát triển điện khí lợi thế 'vàng' của PVPower

  174 liên quanGốc

  Trong bối cảnh nguy cơ thiếu hụt điện đã hiện hữu, đặc biệt với khu vực phía Nam, việc sở hữu các nhà máy điện khí đặt ở miền Nam là lợi thế rất lớn để Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

  Việc đáp ứng nhu cầu điện trong giai đoạn 2021-2025 gặp nhiều khó khăn. Theo tính toán, lượng điện thiếu hụt sẽ tăng từ 400 triệu kWh năm 2021 lên đến 13,3 tỉ kWh vào năm 2023.

  Bên cạnh đó, việc thiếu điện cho phát triển khu vực phía Nam là một thách thức rất lớn. Trong khi miền Nam chiếm tới 47,2% tổng tiêu thụ điện của cả nước nhưng chỉ có chưa đến 40% tổng công suất nguồn điện của Việt Nam được đặt ở khu vực này. Sự thiếu cân đối giữa cung và cầu khiến miền Nam đang phải phụ thuộc vào điện năng truyền tải từ miền Bắc và miền Trung vào thông qua đường dây 500 kV Bắc - Nam. Dự báo tình trạng thiếu điện tại miền Nam có thể tăng cao hơn và kéo dài đến năm 2025 nếu lượng nước về các hồ thủy điện kém hơn trung bình nhiều năm; đồng thời, các dự án nguồn điện mới bị chậm tiến độ.

  Trong bối cảnh nguồn năng lượng truyền thống như điện than, thủy điện... đã khai thác hết tiềm năng, việc tập trung phát triển năng lượng sạch, năng lượng mặt trời, điện gió cộng với năng lượng điện khí là yêu cầu cấp bách.

  Điện khí là nguồn năng lượng sạch và đang được xem là một trong những giải pháp quan trọng, xu hướng tất yếu đối với thế giới cũng như Việt Nam trong bối cảnh các nguồn tài nguyên truyền thống (thủy điện, than...) suy giảm, hạn chế trong khi nhu cầu điện ngày càng lớn.

  Hiện tại, PV Power đang quản lý vận hành 7 nhà máy điện với tổng công suất 4.205 MW. Trong đó, 4 nhà máy điện khí có tổng công suất 2.700 MW, được đặt ở miền Nam. Ngoài ra, Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 có tổng công suất 1.500 MW sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được PV Power chuẩn bị khởi công.

  Việc sở hữu nhiều nhà máy điện lớn công nghệ mới ở vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, với kinh nghiệm nhiều năm quản lý, vận hành các nhà máy điện khí, cùng với đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, vận hành có hiệu quả đối với các nhà máy điện khí của PV Power, những lợi thế đó giúp PV Power giữ vững vị thế số một trong lĩnh vực điện khí, trở thành một trong những nhà cung cấp điện năng lớn nhất trong toàn hệ thống điện Việt Nam.

  Trong thời gian tới, bên cạnh Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, PV Power dự kiến sẽ nghiên cứu phát triển thêm các chuỗi dự án LNG nhập khẩu, nhà máy điện khí tại các khu vực Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ninh..., tích cực tham gia đầu tư phát triển các dự án sử dụng năng lượng tái tạo nhằm cân bằng các nguồn điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

  Hiền Anh

   Nguồn PetroTimes: https://petrovietnam.petrotimes.vn/phat-trien-dien-khi-loi-the-vang-cua-pvpower-575378.html