Phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên

Tăng cường sức trẻ của Đảng, tạo nguồn cán bộ trong tương lai, thời gian vừa qua, tỉnh Thái Nguyên rất coi trọng phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Vân, học sinh lớp 12A1 Trường trung học phổ thông Điềm Thụy, huyện Phú Bình tuyên thệ tại lễ kết nạp Đảng.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Vân, học sinh lớp 12A1 Trường trung học phổ thông Điềm Thụy, huyện Phú Bình tuyên thệ tại lễ kết nạp Đảng.

Hàng trăm học sinh, sinh viên ưu tú, đi đầu trong các phong trào tại các trường học trên địa bàn tỉnh được bồi dưỡng kết nạp Đảng mỗi năm không chỉ giúp các bạn tự giác, có thêm động lực phấn đấu trưởng thành, mà còn góp phần đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức chính trị trong thế hệ trẻ.

Để tạo động lực cho học sinh, sinh viên rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên, các cấp ủy đảng trường học cần sớm phát hiện nhân tố, tạo nguồn, khẩn trương thực hiện các bước, quy trình kết nạp Đảng trước khi các em ra trường.

Nguồn phát triển Đảng dồi dào

Vừa qua, Chi bộ 1 thuộc Đảng bộ Trường trung học phổ thông Điềm Thụy, huyện Phú Bình đã long trọng tổ chức lễ kết nạp Đảng đối với hai đoàn viên ưu tú là Dương Huy Hoàng, học sinh lớp 12A2 và Ngô Thị Thanh Vân, học sinh lớp 12A1.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Vân xúc động chia sẻ: “Sau thời gian không ngừng phấn đấu để có kết quả học tập tốt, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của lớp, của trường, được bồi dưỡng nhận thức về Đảng và được kết nạp Đảng, em rất vinh dự, tự hào. Đây là sự kiện rất quan trọng, là bước ngoặt trong đời, tạo động lực tích cực hơn nữa để em thi đỗ và học đại học”. Bí thư Chi bộ 1, Đảng bộ Trường trung học phổ thông Điềm Thụy Nguyễn Văn Dần cho biết: “Việc kết nạp Đảng đối với những đoàn viên ưu tú đã tạo động lực học tập, phấn đấu, nâng cao ý thức chính trị trong toàn bộ học sinh. Đến nay, nhà trường có 25 học sinh ưu tú được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng”.

Đảng bộ Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, nơi nuôi, dạy học sinh là người dân tộc thiểu số từ Quảng Bình trở ra vừa tổ chức kết nạp 23 đảng viên là học sinh. Đây là kết quả nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, được tổ chức đảng ghi nhận, đánh dấu bước trưởng thành trước khi các em ra trường, học lên đại học.

Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ nhà trường trong việc phát hiện, bồi dưỡng từ sớm, vượt qua nhiều khó khăn trong việc đi thẩm tra lý lịch các em ở các tỉnh rất xa, hoàn thiện hồ sơ, trình cấp thẩm quyền thẩm tra, quyết định kết nạp Đảng là học sinh.

Hiện nay, Đảng bộ Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc chuẩn bị cử 19 học sinh học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Điều này cho thấy việc phát triển Đảng trong học sinh đang chuyển biến tích cực.

Hằng năm tỉnh Thái Nguyên có khoảng 55 nghìn học sinh trung học phổ thông và có xu hướng tăng lên trong những năm tới. Chỉ tính riêng năm học 2023-2024 có hơn 11.500 học sinh lớp 12, trong đó 455 em đã tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và 158 học sinh được kết nạp Đảng.

Ngoài ra với bảy trường đại học thành viên, quy mô đào tạo gần 70 nghìn sinh viên, những năm qua Đảng bộ Đại học Thái Nguyên xác định, sinh viên có số lượng rất lớn, có kiến thức, có ý thức chính trị, là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; đồng thời là nguồn phát triển đảng dồi dào, giàu sức sống, giàu năng lượng và nhiệt huyết.

Đảng viên trẻ, có tri thức

Khi Nguyễn Tiến Sơn đang học lớp 12 thì được kết nạp Đảng. Sau đó Sơn thi đỗ và học bác sĩ đa khoa khóa 49 Trường đại học Y-Dược (Đại học Thái Nguyên).

Trong sáu năm học với nhiều khó khăn, biến động của gia đình, bản thân, nhưng ý chí và bản lĩnh của một đảng viên trẻ, Sơn luôn là sinh viên giỏi, gương mẫu trong các phong trào của lớp, của trường.

Học xong đại học, Sơn thi đỗ và tiếp tục học ba năm bác sĩ nội trú tại Trường đại học Y Hà Nội, cuối năm 2025 sẽ ra trường. Trong thời gian học bác sĩ nội trú, đảng viên trẻ Nguyễn Tiến Sơn thi đỗ viên chức Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chia sẻ: “Dù chưa cống hiến ngày nào cho bệnh viện, nhưng để bồi dưỡng và trọng dụng một bác sĩ nội trú rất có triển vọng, chúng tôi vẫn tuyển dụng, trả lương theo quy định, hỗ trợ chi phí để đồng chí Nguyễn Tiến Sơn yên tâm học xong, trở về làm việc tại bệnh viện”.

Đại học Thái Nguyên có quy mô đào tạo 70 nghìn sinh viên, trong đó chủ yếu là sinh viên ở các tỉnh trung du và miền núi phía bắc. Các em sinh ra, lớn lên, được đào tạo ở vùng đất có truyền thống cách mạng, có bề dày lịch sử, văn hóa có tinh thần tự chủ cao, học đại học với khát vọng rõ ràng.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên chia sẻ: Các cấp ủy đảng Đại học Thái Nguyên luôn có trách nhiệm, coi trọng tiếp nhận hồ sơ đối tượng đảng là học sinh khi học lên đại học, phát hiện nhân tố trong sinh viên để bồi dưỡng kết nạp Đảng và luôn duy trì 15% đảng viên trong đảng bộ là sinh viên.

Học xong đại học, nhiều đồng chí là “hạt giống đỏ” có tri thức, nhiệt huyết lập thân, lập nghiệp đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội.

Mặc dù số lượng học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên rất lớn, nguồn phát triển Đảng dồi dào, nhưng việc phát triển Đảng trong lực lượng này vẫn còn gặp khó khăn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên chia sẻ: Nhiều học sinh trung học phổ thông ưu tú chưa sẵn sàng vào Đảng, vì khi đã là đảng viên và đi học ở nước ngoài, việc sinh hoạt đảng còn khó khăn, do trường không có tổ chức đảng, đến Đại sứ quán sinh hoạt đảng thì rất xa, không có điều kiện, trong khi đó không sinh hoạt đảng ba tháng liên tục là vi phạm.

Mặt khác, một số em đang trong quá trình làm hồ sơ kết nạp Đảng thì ra trường đi học đại học, trong khi đó tổ chức đảng ở một số trường đại học chưa nhiệt tình trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, theo dõi, bồi dưỡng, kết nạp, cho nên quá trình phấn đấu vào Đảng của một số học sinh còn khó khăn.

Để đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên, bên cạnh việc giáo dục, đào tạo hướng về nhân cách và kiến thức thực chất, xã hội cần đề cao hơn nữa và coi trọng những giá trị phẩm chất, tri thức, nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ.

Các cơ sở giáo dục cần sớm phát hiện, bồi dưỡng, làm quy trình, thủ tục để kết nạp Đảng trước khi học sinh lớp 12 ra trường. Các trường đại học cần làm tốt công tác tiếp nhận hồ sơ đối tượng Đảng của học sinh từ lớp 12, bố trí người tiếp tục theo dõi, giúp đỡ, hoàn thiện hồ sơ để các em được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Theo nhandan.vn

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/phat-trien-dang-trong-hoc-sinh-sinh-vien-5009713.html