Phát triển công nghiệp ô-tô thành ngành kinh tế chủ lực

Ngày 10-11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp về phát triển ngành công nghiệp ô-tô Việt Nam. Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, thời gian tới, việc thực hiện các cam kết hội nhập sẽ đặt ngành ô-tô Việt Nam trước những thách thức lớn. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội khi thị trường trong nước ngày càng phát triển.

Phát triển công nghiệp ô-tô thành ngành kinh tế chủ lực - Ảnh 1

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu là phải phát triển công nghiệp ô-tô trở thành ngành kinh tế chủ lực của đất nước, tạo động lực phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế, đáp ứng nhu cầu cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời hướng đến xuất khẩu. Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp trong ngành cần vào cuộc tích cực, chủ động hơn, thể hiện qua việc tăng cường kết nối, phối hợp các doanh nghiệp trong nước cũng như với quốc tế.

Theo Bộ Công thương, hiện có hơn 400 doanh nghiệp ngành sản xuất ô-tô, phần lớn quy mô vừa và nhỏ; tổng công suất lắp ráp khoảng 460 nghìn xe/năm; trong đó, vốn FDI chiếm khoảng 47%, trong nước 53%. Trong giai đoạn 2001-2014, tốc độ tăng trưởng ngành bình quân đạt 17%/năm. Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô-tô Việt Nam mới chỉ sản xuất một số ít chủng loại phụ tùng đơn giản, hàm lượng công nghệ thấp. Theo mục tiêu năm 2010, tỷ lệ nội địa hóa 60% đối với xe đến 9 chỗ ngồi, nhưng thực tế mới đạt khoảng 7 đến 10%. Giá xe ô-tô ở Việt Nam vẫn ở mức cao so các nước trong khu vực.