Phát triển các kỹ thuật chỉnh hình cột sống trong điều trị cong vẹo cột sống

Tập trung phát triển các kỹ thuật chỉnh hình cột sống vào điều trị bệnh cong vẹo cột sống bẩm sinh và cong vẹo cột sống tự phát, gù cột sống do viêm cột sống dính khớp là một trong những mục tiêu khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đặt ra trong phương hướng phát triển của mình.

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại hội nghị.

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại hội nghị.

Ngày 23-24/12, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Hội nghị khoa học về những tiến bộ trong Phẫu thuật Cột sống.

Chấn thương cột sống là một loại chấn thương thường gặp với ước tính khoảng 30 nghìn ca mỗi năm trên cả nước. Đây được xem là một loại tổn thương có thể gây tàn phế hoặc thậm chí tử vong.

Tại hội nghị, qua 53 báo cáo khoa học, các chuyên gia đã chia sẻ và trình bày các tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu và điều trị bệnh lý cũng như phẫu thuật cột sống cổ, cột sống ngực và cột sống thắt lưng...

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến là nhiệm vụ then chốt nhằm thúc đẩy sự phát triển công tác điều trị, đào tạo, góp phần phát triển theo hướng “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế” của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Những hoạt động nghiên cứu khoa học của bệnh viện đã giúp cho các bác sĩ, điều dưỡng phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học công nghệ. Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật mới không chỉ sánh ngang với các nước trong khu vực Đông Nam Á mà còn vươn tầm quốc tế.

PGS, TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam chia sẻ: “Hội nghị là cơ hội cho các thầy thuốc trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý cột sống; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Chúng tôi hy vọng qua hội nghị, việc ứng dụng những tiến bộ mới nhất trong phẫu thuật cột sống sẽ góp phần mang đến cho người bệnh chất lượng cuộc sống tốt hơn".

Trong phiên làm việc cùng ngày, hội nghị có nhiều báo cáo khoa học ở các chuyên đề: Cột sốt cổ, vẹo cột sống, bệnh lý thoái hóa và chấn thương cột sống thắt lưng, can thiệp ít xâm nhập...

PGS, TS Võ Văn Thành, nguyên Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Đông Nam Á với báo cáo “Những thách thức trong việc nắn chỉnh và cố định biến dạng vẹo cột sống”.

Đến nay, Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu dung phẫu thuật điều trị các mặt bệnh, áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu bảo đảm phẫu thuật an toàn cho người bệnh.

Đặc biệt, năm 2020 khoa đã phẫu thuật thành công ca nắn chỉnh biến dạng cột sống mức độ nặng cho bệnh nhân 44 tuổi ở Bắc Ninh bị viêm cột sống dính khớp đã 23 năm, trong đó 10 năm cuối bệnh nhân không thể nằm bình thường.

Bệnh nhân có góc gù toàn bộ cột sống nên luôn phải đi ở tư thế cúi gằm mặt xuống đất, tầm nhìn chỉ khoảng 2m sát với bàn chân. Ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, không liệt, không gặp bất kỳ tai biến, biến chứng nào, cải thiện được chiều cao, tầm nhìn, dáng ngồi, tư thế đứng và đi lại được như người bình thường.

Đến nay, khoa đã cứu chữa, điều trị thành công hàng nghìn ca phẫu thuật cột sống với nhiều ca bệnh cong vẹo cột sống hiểm nghèo, nhiều ca bệnh nan y phức tạp, ghi những dấu ấn trong ngành chấn thương chỉnh hình cả nước.

Theo Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thế Hoàng, trong những năm tới, khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống sẽ xây dựng trở thành một trong những cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu ở khu vực phía bắc trong lĩnh vực phẫu thuật cong vẹo cột sống, can thiệp ít xâm nhập, phẫu thuật u cột sống nguyên phát và thứ phát, phẫu thuật chấn thương cột sống.

ĐỨC PHẠM

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/phat-trien-cac-ky-thuat-chinh-hinh-cot-song-trong-dieu-tri-cong-veo-cot-song-post731550.html