Phát triển Blockchain ở Việt Nam: Nhà nước cần có chính sách tạo nhu cầu

Cần có khung pháp lý đủ thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, các cơ quan Chính phủ, quản lý nhà nước cần cố gắng tạo điều kiện để ứng dụng công nghệ này ở bất cứ đâu.

Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu

Tại Diễn đàn Blockchain do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với VnExpress tổ chức sáng nay, các diễn giả đã đưa ra nhiều đề xuất đối với các cơ quan quản lý có liên quan, trong đó có nhiều mong muốn, kỳ vọng Việt Nam sẽ có một hành lang pháp lý tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp, các startup blockchain phát triển bên cạnh các đề xuất về đào tạo nguồn nhân lực.

Ông Đỗ Văn Long - Giám đốc Chiến lược của Infinity Blockchain Labs cho biết, đầu tiên và trên hết là đưa chương trình huấn luyện và đào tạo công nghệ blockchain vào những trường đại học, đơn vị tổ chức, quản lý để hiểu được bản chất của Blockchain.

Thứ hai là mạnh dạn cho phép đầu tư nghiên cứu những ứng dụng thí điểm để cải tiến các quy trình công nghệ. Cuối cùng là xây dựng môi trường Sandbox để khuyến khích tất cả doanh nghiệp nằm trong hộp đó, từ đó cơ quan quan lý có thể theo dõi, quan sát ứng dụng, tác động của công nghệ này có hiệu quả như thế nào.

Ông Đặng Minh Tuấn

Ông Đặng Minh Tuấn - Giám đốc trung tâm nghiên cứu blockchain QNET đề cập đến cơ hội của Việt Nam trong giai đoạn phát triển của blockchain hiện nay, vì giai đoạn này chúng ta đang tiếp cận cơ hội ngang bằng với các nước khác trên thế giới, Ông Tuấn cũng nhắc đến "khoán 10" trước đây như một kỳ vọng chính sách để đưa blockchain đi lên như thời cải cách kinh tế cách đây hơn 30 năm. “Khoán 10 đã đưa kinh tế Việt Nam từ một nước thiếu gạo đến một nước đi đầu trong xuất khẩu gạo và rất mong muốn Chính phủ cũng có một chính sách Khoán 10 như vậy cho khoa học công nghệ và cho Blockchain", ông Tuấn nêu ý kiến.

Theo ông Tuấn: "Việt Nam không có cơ hội xây dựng trung tâm tài chính lớn của thế giới nhưng lại có cơ hội về Blockchain", ông Tuấn nhấn mạnh khi nói về việc Việt Nam có cơ hội lớn để phát triển Blockchain nếu nắm bắt được công nghệ này. Sau khi nêu những quan điểm, những tiềm năng của công nghệ này, ông kiến nghị cần có khung pháp lý đủ thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, các cơ quan Chính phủ, quản lý nhà nước cố gắng tạo điều kiện để ứng dụng ở bất cứ đâu có thể, bởi công nghệ này đem lại "sự rõ ràng, minh bạch, tạo niềm tin cho người dân".

Ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay: "Đầu tiên, muốn đưa công nghệ vào cuộc sống, chúng ta phải nói rõ sự ưu việt và có sự so sánh. Nếu thực sự tiết kiệm chi phí, dễ triển khai, công nghệ sẽ tự áp vào cuộc sống".

Ông Dũng cũng thông tin thêm ngành ngân hàng đã có sandbox cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech, tuy nhiên để có thể ứng dụng được blockchain vào các ngành cần có sự nghiên cứu kỹ về quy trình nghiệp vụ có thay đổi như thế nào, mô hình tổ chức thay đổi ra sao cho phù hợp để tận dụng được tính ưu việt của công nghệ Blockchain.

Còn ông Dane Elliott, đại diện Achain cho rằng Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đều cần có một quy định cụ thể để điều phối phát triển ứng dụng blockchain.

"Ấn Độ, Trung Quốc hay Việt Nam là những nước phát triển về ứng dụng Blockchain nhưng vẫn chưa có khuôn khổ pháp lý toàn diện. Điều này đòi hỏi chúng ta cần xây dựng ngay khuôn khổ pháp lý với tiền mã hóa, tất nhiên, vai trò của Chính phủ là vô cùng quan trọng", ông Dane Elliott nhấn mạnh.

Đại diện Achain cũng đánh giá cao Việt Nam khi nói rằng Việt Nam là một quốc gia đặc biệt, với nhiều doanh nghiệp đang phát triển ngày càng mạnh. "Việt Nam có nhiều tiềm năng để thu hút vốn đầu tư từ các công ty nước ngoài. Bởi vậy, việc xây dựng cơ chế pháp lý sẽ góp phần mang lại nhiều thuận lợi để phát triển".

Có thể nhận thấy rằng, từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực blockchain thì Việt Nam muốn phát triển công nghệ blockchain như là một công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp 4.0 thì Nhà nước phải có những chính sách pháp lý tạo nhu cầu ứng dụng trong nước, tạo môi trường pháp lý thử nghiệm theo mô hình sandbox để cho các công ty, các startup blockchain có cơ hội phát triển ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực khác nhau trong hoạt động kinh tế, xã hội. Từ đó, nâng cao được năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam về công nghệ blockchain, có môi trường đào tạo nhân lực và đặc biệt là đưa được những tiềm năng, lợi ích của blockchain vào đời sống.

PQH