Phát thanh trao cơ hội cho phụ nữ

VOV.VN-Đối với phụ nữ ngày nay, phát thanh là công cụ trao cho họ nhiều cơ hội để khẳng định bản thân và đóng góp vào sự phát triển xã hội.

Ngày 13/2, toàn thế giới tổ chức kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới. Việc UNESCO chọn ngày này để tôn vinh ngành phát thanh trên toàn thế giới chứng tỏ vai trò quan trọng của phương tiện truyền thông này trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện hiện nay. Với ưu thế không bị cản trở bởi không gian và thời gian, phát thanh giúp thông tin đến được với mọi người, trong đó có cả những đối tượng yếu thế trong xã hội như phụ nữ. Chính vì vậy, UNESCO chọn chủ đề cho Ngày phát thanh thế giới năm nay là “Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ”.

Phát thanh là một trong những phương tiện truyền thông có bề dày lịch sử trên thế giới. Trong suốt thời gian tồn tại, phát thanh đã phát huy ưu thế của mình, trở thành một trong những phương tiện truyền thông quan trọng nhất trong nhiều giai đoạn phát triển của nhiều quốc gia. Ngày nay, khi công nghệ phát triển mạnh mẽ dẫn tới sự ra đời của nhiều phương tiện truyền thông khác, phát thanh vẫn chứng tỏ là một công cụ truyền tin hiệu quả khi thính giả ngày càng có nhiều cách thức để tiếp cận các chương trình phát thanh như nghe qua internet, qua điện thoại di động hay các thiết bị di động khác.

Nữ phóng viên Đài TNVN đang tác nghiệp

Phát thanh tiếp tục phát huy vai trò nổi trội của mình khi trở thành cầu nối thính giả với các chuyên gia, diễn giả, trở thành diễn đàn để người nghe trao đổi thông tin và chia sẻ suy nghĩ. Vì lẽ đó, trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện, phát thanh vẫn khẳng định vai trò của mình, là phương tiện truyền thông hữu hiệu và được ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhờ những ưu thế riêng này, phát thanh có vai trò đặc biệt đối với phụ nữ trong việc tiếp thu thông tin, bổ sung kiến thức và chia sẻ tâm tình, quan điểm. Thông qua phát thanh, nhiều phụ nữ có thêm cơ hội để phát huy, đóng góp trí tuệ của mình vào việc làm giàu cho bản thân, làng xóm và rộng ra là đất nước.

Phát thanh rất dễ đến với phụ nữ-đối tượng thuộc nhóm yếu thế của xã hội. Trong lúc vừa làm việc nhà, việc nương rẫy hay lái xe ô tô, phụ nữ vừa có thể nghe đài để thu nhận thêm các thông tin mới, từ đó mở mang kiến thức, nâng cao năng lực của bản thân. Vì lẽ đó, phát thanh đã trở thành công cụ để phụ nữ có thể bình đẳng hơn trong việc tiếp cận thông tin, từ đó gia tăng sự tham gia và đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội.

Đối với những người phụ nữ làm việc trong ngành, phát thanh đã trao cho họ cơ hội để được khẳng định bản thân và để nói lên tiếng nói của đối tượng chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội.

Thực tế, sự tham gia của phụ nữ trong ngành phát thanh và sự phổ biến của tư tưởng bình đẳng giới trong những năm gần đây đã tạo ảnh hưởng lớn tới việc lựa chọn các thông tin, các nội dung về phụ nữ, về giới hay các nội dung mà phụ nữ quan tâm. Các quan điểm định kiến về phụ nữ cũng đã giảm bớt và ngày càng ít xuất hiện trong khi chân dung các nhân vật phụ nữ điển hình ngày càng được giới thiệu nhiều hơn trong các chương trình phát thanh cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Vì vậy có thể nói rằng, phụ nữ làm phát thanh là không chỉ làm cho riêng mình mà còn cho cả những người phụ nữ khác.

Hình ảnh những người phụ nữ đang làm việc tại các đài phát thanh cộng đồng ở nhiều quốc gia trên thế giới là những minh chứng rõ nhất cho điều này. Tại Nepal, không ít đài phát thanh hoàn toàn do phụ nữ đảm nhiệm, từ điều hành cho đến công tác phóng viên, kỹ thuật viên và phát thanh viên. Còn ở một quốc gia Nam Á khác là Ấn Độ, đóng góp của phát thanh vào việc giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ trong những năm gần đây là điều đã được cả cộng đồng công nhận.

Như vậy rõ ràng là không chỉ trong quá khứ, mà cả ở thời điểm hiện tại, phát thanh vẫn luôn giữ vai trò quan trọng trong xã hội. Đặc biệt, đối với phụ nữ ngày nay, phát thanh còn là công cụ trao cho họ nhiều cơ hội để khẳng định bản thân và đóng góp vào sự phát triển của xã hội./.

Việt Nga/VOV1