Phát rầu với dự án nhà ở giảng viên ĐH Cần Thơ

Sát bên Trường ĐH Cần Thơ, dự án khu nhà ở cho giảng viên và cán bộ mở ra năm 2003, với 600 nền.

Phát rầu với dự án nhà ở giảng viên ĐH Cần Thơ - Ảnh 1

Múc nước cống trộn hồ cất nhà cho một giảng viên

Nay mới 93 người được giao nền và vài người cất nhà, còn lại xanh cỏ, phải phun loại thuốc cực độc để diệt khiến môi trường thêm ô nhiễm.

Than thở

Ông Nguyễn Thái Hữu, giáo viên Khoa Ngoại ngữ, đang cất nhà, nói: “Mong sao cất xong nhà thì có điện, nước để sinh sống. Hiện phải câu nhờ điện từ hộ dân phường An Khánh, và múc nước cống để thi công”. Ông Nguyễn Ngọc Hải, nguyên giảng viên Khoa Chăn nuôi, khi dự án mở ra tuổi dưới 50, nay đã về hưu 2 năm, vừa được giao đất nhưng chưa cất nhà vì chưa có sổ đỏ. Ông buồn bã: “Tính tiền góp vốn nhiều năm hóa ra đất lại đắt”.

Với ông Đinh Mạnh Tiến, giáo viên Khoa Công nghệ, góp tiền rồi nhưng chưa được nhận nền, vẫn ở chung với gia đình hơn chúc năm rồi. Còn ông Bùi Trọng Nghĩa, mấy chục năm làm Trưởng phòng Công tác Chính trị của Trường ĐH Cần Thơ, ở nhà công vụ và nay đã nghỉ hưu 2 năm, vẫn ở nhà công vụ. Ông Nghĩa lo lắng: “Đóng tiền, chờ nền mà chưa có. Chủ trương của Trường sẽ lấy lại nhà công vụ cho cá bộ và giảng viên đương chức, tôi không biết tính sao?”.

Người dân bị mất đất cũng than thở. Dự án rộng 11,3 ha, có 150 nền tái định cư cho người mất đất. Ông Đỗ Bá Hoành, nhường đất đi tạm cư bên phường Xuân Khánh nhiều năm nay, với diện tích thuê trọ 15 m2 cho 4 nhân khẩu. “Cuộc sống của gia đình trông vào xe bánh mì và nồi xôi bên lề đường, chỉ mong có nền tái định cư, ổn định chỗ ở để ổn định cuộc sống”, ông Hoành thở dài.

Còn ông cán bộ nghỉ hưu Nguyễn Tiến Trường ở tuổi 81 lại bị tai biến, đi lại khó khăn, nói như khóc: “Không ngờ dự án làm khổ quá, gia đình tôi xung phong giao 2.700 m2 đất với toàn bộ nhà cửa, bồi hoàn tổng cộng 1,1 tỷ đồng, 13 người đi tạm cư. Người ta hứa 3 nền tái định cư nhưng mười mấy năm rồi vẫn chưa biết bao giờ có. Con cháu đông nên phải tạm cư mấy chỗ”.

Rầu quá trời

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Cần Thơ (đại diện chủ dự án), phân trần, ban đầu Trường ký hợp đồng với Cty TNHH Gia Đạt làm dự án trọn gói, từ giải phóng mặt bằng đến hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Do khó khăn giải phóng mặt bằng nên phải nhờ Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều, dự án “treo” một thời gian.

Phát rầu với dự án nhà ở giảng viên ĐH Cần Thơ - Ảnh 2

Dự án hoang vu

Cuối năm 2011, dự án thoát khỏi tình trạng “treo” để xây dựng khu tái định cư và cơ sở hạ tầng giai đoạn 1, rộng 5 ha, bố trí 350 nền cho giảng viên và tái định cư. Đến nay, khoảng 1/5 giảng viên và cán bộ góp tiền được nhận nền, còn người dân mất đất chưa hộ nào được tái định cư. Dự án còn ngổn ngang cơ sở hạ tầng, cỏ mọc xanh um khắp nơi.

Để diệt cỏ, chủ đầu tư thỉnh thoảng phải thuê người phun bằng loại hóa chất cực độc. Bà Nguyễn Thị Hải nhường mấy nghìn mét vuông đất cho dự án, nay ở gần nói, có người bảo đó là thuốc diệt cỏ của Trung Quốc nên người dân chúng tôi “rầu quá trời với cái dự án này của Trường ĐH Cần Thơ”.