Phạt nguội là gì? Cách tra cứu phạt nguội nhanh và chính xác nhất

Tra cứu phạt nguội và kiểm tra phạt nguội là nhu cầu của không ít người tham gia giao thông, bao gồm cả ô tô và xe máy.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu từ A-Z thông tin về phạt nuôi, cách tra cứu phạt nguội, nộp phạt nguội... một cách chính xác, mới nhất 2024 nhé!

Thông tin tổng quan về phạt nguội

Đối với cả ô tô và xe máy, việc kiểm tra phạt nguội kịp thời vừa giúp bạn biết lỗi vi phạm mình đang gặp để có hướng giải quyết kịp thời, đúng lúc nhất.

+ Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một trong các hình thức xử lý vi phạm quy định an toàn giao thông. Đây là hình thức mới và dần trở nên phổ biến những năm gần đây.

Điểm đặc biệt của hình thức phạt nguội là ngay tại thời điểm vi phạm, chủ phương tiện vẫn có thể tiếp tục tham gia giao thông bình thường, không bị trở ngại lịch trình, công việc.

Hình ảnh vi phạm của các phương tiện sẽ được ghi lại trên hệ thống camera an ninh.

Thay vì bị xử lý tại chỗ, ngay lập tức, hình ảnh vi phạm của bạn sẽ được hệ thống camera an ninh ghi lại toàn bộ rồi gửi về trung tâm xử lý. Khi tiếp nhận thông tin vi phạm với đầy đủ hình ảnh chụp qua camera, cơ quan chức năng sẽ ban hành thông báo nộp phạt đến chủ phương tiện.

Không chỉ vi phạm ghi lại bởi camera an ninh của cơ quan chức năng mới bị xử phạt. Mà hiện nay, những vi phạm có chứng cứ chính xác từ thiết bị kỹ thuật, camera của máy ảnh, điện thoại… lan truyền trên các kênh thông tin đại chúng và mạng xã hội, lực lượng chức năng cũng có thể dựa vào để xử lý.

+ Nộp phạt nguội ở đâu?

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện nghĩa vụ nộp phạt:

● Nộp phạt ngay tại chỗ cho CSGT

● Chuyển khoản vào Kho bạc Nhà nước trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt.

● Nộp phạt nguội qua ngân hàng

● Gửi qua dịch vụ Bưu điện của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

● Nộp phạt nguội online tại Cổng dịch vụ công quốc gia

04 cách tra cứu phạt nguội chính xác và nhanh nhất

Tính chất của hình thức phạt nguội là chủ phương tiện không bị xử lý ngay tại thời điểm vi phạm. Do đó, có nhiều trường hợp, bạn không thể biết mình đã vi phạm luật giao thông. Điều này khiến rất nhiều người băn khoăn và mong muốn tìm kiếm cách để kiểm tra phạt nguội. Dưới đây là 5 cách tra cứu phạt nguội:

+ Tra cứu phạt nguội toàn quốc tại website checkphatnguoi.vn.

Đây là cách thức đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay để tra cứu phạt nguội.

● Đầu tiên, hãy truy cập vào website checkphatnguoi.vn.

● Sau đó, nhập thông tin biển số xe ô tô/xe máy của bạn vào ô tra cứu

● Click vào ô “tra cứu phạt nguội” và đợi kết quả chỉ trong vài giây.

Webiste checkphatnguoi.vn hỗ trợ tra cứu phạt nguội đơn giản, nhanh chóng và chính xác tuyệt đối.

Nếu bạn không vi phạm lỗi nào, kết quả sẽ hiển thị: “Phương tiện .... của bạn chưa phát hiện lỗi vi phạm nào! Hãy thử lại lần nữa”.

Nếu bạn vi phạm luật giao thông, hệ thống liền hiển thị kết quả tra cứu cùng danh sách các vi phạm giao thông liên quan. Bao gồm: Thời gian, địa điểm, lỗi vi phạm.

Đây là cách tra cứu đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc, giúp bạn xử lý lỗi vi phạm một cách nhanh chóng, kịp thời.

Một công cụ hữu ích để tra cứu phạt nguội là website Csgt.vn.

+ Kiểm tra phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ: www.vr.org.vn. Sau đó vào mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện trong phần Tra cứu dữ liệu, nhập đầy đủ thông tin biển số xe để kiểm tra phạt nguội.

+ Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở Giao thông Vận tải.

Cách này chỉ áp dụng được với những tỉnh, thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website phạt nguội.

Cần lưu ý điều gì khi kiểm tra phạt nguội?

Hiện nay, chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra phạt nguội. Tuy nhiên, trong quá trình tra cứu cần lưu ý những điểm sau:

● Khi nhập biển số xe của mình, cần chú ý: Biển số phải viết liền nhau, có dấu gạch nối giữa phần chữ và phần số.

● Có một số trang yêu cầu nhập không chỉ biển số xe mà phải có đầy đủ cả thông tin về số tem, giấy chứng nhận kiểm định.

● Nếu bạn không trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm mà cho mượn xe/cho thuê xe… và người khác vi phạm luật, nhưng lại không giải trình hay đưa ra bằng chứng chứng minh thì bạn cũng sẽ bị xử phạt theo lỗi vi phạm.

Trên đây là thông tin đầy đủ về phạt nguội và cách kiểm tra phạt nguội mà checkphatnguoi.vn chia sẻ đến bạn. Đây là cách để bạn kịp thời kiểm tra phạt nguội và nộp phạt đúng thời gian quy định, tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

Theo Ngân Hà

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/thong-tin-dich-vu-viec-lam/phat-nguoi-la-gi-cach-tra-cuu-phat-nguoi-nhanh-va-chinh-xac-nhat-36462.html