Phạt nặng cho chừa

Khu vực bị khai thác ti-tan trái phép trên địa bàn xã Trung Giang. Ảnh: B.H

(Cadn.com.vn) - Chi bức xúc rứa Tư Cửa Việt?

- Vấn nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Trung Giang (H. Triệu Phong, Quảng Trị) chớ chi Bề Tui. Dân bức xúc lắm!

- Lại ở Trung Giang ư? Bề Tui còn nhớ mấy năm trước, cũng vì phản đối khai thác ti-tan trên địa bàn mà nhiều người ở xã này vướng lao lý. Nhắc mà buồn.

- Bây chừ cũng liên quan khai thác ti-tan nhưng lại là câu chuyện khác. Cty CP Khoáng sản Hiếu Giang trụ sở tại Quảng Trị có giấy phép khai thác ti-tan trên địa bàn xã Gio Mỹ (H. Gio Linh) nhưng lại đưa máy móc Cty "vươn vòi" qua xã Trung Giang khai thác "chui". Vụ việc đã bị người dân phát hiện, phản ánh với chính quyền địa phương.

- Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Trung Giang Trần Xuân Tưởng, Bề Tui được biết chính quyền xã đã lập biên bản vi phạm của Cty này. Các hoạt động lấn chiếm khai thác trái phép cũng đã chấm dứt. Diện tích đất bị lấn chiếm khai thác được xác định là 0,7 ha. Do vụ việc vượt quá thẩm quyền của xã nên chuyển hồ sơ lên UBND tỉnh. Hiện vụ việc đang được kiểm tra, xử lý theo đúng trình tự.

- Quy trình, quy định thế nào thì người dân không rành, chỉ mong các cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép như trên.

- Tư Cửa Việt yên tâm, vụ này cũng sẽ được xử lý nghiêm như vụ Cty CP Khí Công nghiệp Việt Nam khai thác khoáng sản "chui" tại thôn Phú Tài, xã Triệu Đại (H. Triệu Phong).

- Rứa Cty CP Khí Công nghiệp Việt Nam bị phạt bao nhiêu?

- Ngày 4 - 10 - 2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định 2414 xử phạt hành chính 500 triệu đồng đối với Cty CP Khí Công nghiệp Việt Nam vì đã khai thác nước khoáng để chiết xuất khí CO2 tại lỗ khoan TĐ4 thuộc thôn Phú Tài (xã Triệu Đại) từ năm 2014 mà không có giấy phép khai thác khoáng sản.

- Đúng phải xử lý nghiêm để những người làm càn như vậy mới biết sợ.

Phạt nặng cho chừa - Ảnh 1

BỀ TUI