Phát minh công nghệ mạng toàn cầu nhận Giải thưởng trị giá 3 triệu USD

Giải thưởng chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD được trao cho 5 nhà khoa học với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Tối 20-12, Giải thưởng VinFuture - một trong những giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) giá trị nhất hành tinh - đã vinh danh 4 công trình khoa học công nghệ đặc biệt xuất sắc, làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người ở hiện tại và tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD cho các tác giả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD cho các tác giả.

Kết quả, Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 5 nhà khoa học với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Các nhà khoa học được xướng tên là Giáo sư Sir. Timothy John Berners-Lee (Anh); Tiến sĩ Vinton Gray Cerf (Mỹ); Tiến sĩ Emmanuel Desurvire (Pháp); Tiến sĩ Robert Elliot Kahn (Mỹ), Giáo sư Sir. David Neil Payne (Anh).

Thay mặt những chủ nhân nhận giải thưởng, Giáo sư David Neil Payne - một trong 5 chủ nhân Giải thưởng Chính, chia sẻ: “Vượt qua mục đích vinh danh các phát minh khoa học công nghệ, giải thưởng còn là cầu nối giữa các trí tuệ kiệt xuất để cùng nhau tạo ra những đột phá có ý nghĩa và thay đổi cuộc sống của hàng trăm triệu người trên toàn thế giới. Ở thời điểm hiện tại của sự nghiệp, tôi tự hào khi mình đã làm được một điều gì đó góp phần thay đổi thế giới".

Công nghệ mạng toàn cầu là kết quả của nhiều phát minh vĩ đại phục vụ nhân loại với hành trình phát triển và hoàn thiện suốt nhiều thập kỷ của nhiều thế hệ nhà khoa học đến từ Vương Quốc Anh, Pháp và Hoa Kỳ, tạo ra nền tảng của kinh tế tri thức và là bệ phóng cho các công nghệ đột phá tiếp như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, Điện toán đám mây, Dữ liệu lớn.

Đặc biệt, suốt thời gian thế giới bị chia cắt do đại dịch, Công nghệ mạng toàn cầu đã trở thành nền tảng kết nối nhân loại, thay đổi toàn diện phương thức giao tiếp và làm việc của hàng tỷ người trên khắp hành tinh.

Giải đặc biệt dành cho Nhà Khoa học nữ được trao cho Giáo sư Pamela Christine Ronald, đến từ Mỹ với công trình nghiên cứu đột phá giúp phân lập một gene để tạo ra giống lúa chịu ngập hoàn toàn (Sub 1A), góp phần giải quyết nhu cầu lương thực cho hàng trăm triệu người trên thế giới. Giống lúa Sub 1A có thể chịu được ngập nước trong 2 tuần và cho năng suất lên 60% trên cánh đồng lúa ngập lụt.

Tiến sĩ Demis Hassabis (Vương quốc Anh) và Tiến sĩ John Jumper (Mỹ) nhận giải thưởng Đặc biệt Dành cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới với Hệ thống trí tuệ nhân tạo AlphaFold 2 nhận giải

Hệ thống trí tuệ nhân tạo AlphaFold 2, đã mang đến cuộc cách mạng trong việc mô hình hóa cấu trúc protein, thúc đẩy những tiến bộ trong y sinh, y tế và nông nghiệp.

Đến nay, đã có nửa triệu nhà nghiên cứu đến từ 190 quốc gia sử dụng hệ thống này để giải quyết vấn đề của thế giới như ô nhiễm nhựa, kháng kháng sinh…

Giải thưởng dành cho nhà khoa học đến từ nước đang phát triển được trao cho Giáo sư Thalappil Pradeep đến từ Ấn Độ vì những đóng góp của ông trong việc phát triển hệ thống lọc nước nhiễm asen và kim loại nặng với chi phí thấp, góp phần mang lại nguồn nước sạch cho hàng trăm triệu người sinh sống tại các khu vực có nguồn nước ô nhiễm trên thế giới.

Hệ thống này hy vọng sẽ được ứng dụng trên khắp thế giới để giải quyết vấn đề nước sạch cho khoảng 785 triệu người.

Lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture 2022 diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào lúc 20 giờ tối nay, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.

Sự kiện được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và các kênh truyền thông quốc tế như CNN, Discovery, TechNode Global và Euronews.

Với chủ đề Hồi sinh và Tái thiết (Reviving and Reshaping), Giải thưởng VinFuture 2022 tìm kiếm và vinh danh các công trình khoa học-công nghệ kiệt xuất có tác động tích cực trong và sau đại dịch giúp phát triển bền vững đời sống của hàng triệu người trên khắp hành tinh.

VIẾT THỊNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/phat-minh-cong-nghe-mang-toan-cau-nhan-giai-thuong-tri-gia-3-trieu-usd-post713066.html