Phát lộ công trình xây dựng không phép “dạng khủng”

Tình trạng các công trình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã và đang diễn ra phức tạp. Các cơ quan chức năng ở địa phương thiếu sự giám sát và quyết liệt trong xử lý, kéo dài dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết hậu quả.

Phát lộ công trình xây dựng không phép “dạng khủng” - Ảnh 1

Một góc của công trình sai phạm "dạng khủng". Ảnh: TD

Theo thông tin phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã thực hiện nhiều buổi đi thực địa, thu thập hình ảnh về hàng chục công trình xây dựng dân dụng vi phạm xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, đặc biệt là tại thị trấn Chúc Sơn và Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

Phát lộ công trình xây dựng không phép “dạng khủng” - Ảnh 2

Công trình xây dựng không phép ở thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội. Ảnh: TD

Trong đó ấn tượng nhất có lẽ là công trình xây dựng không phép “dạng khủng” tại xã Thủy Xuân Tiên. Theo người dân phản ánh, “dự án” này bắt đầu thực hiện từ khoảng năm 2010. Công trình này tọa lạc trên diện tích đất khoảng hơn 20.000m2, được xây tường bao, rào kín với nhiều ngôi nhà dạng biệt thự đã được hoàn thành với nhiều thiết kế mỹ miều và hoành tráng.

Phát lộ công trình xây dựng không phép “dạng khủng” - Ảnh 3

Nhiều ngôi nhà kiên cố đã hoàn thành trên thửa đất hàng chục nghìn m2 được xây dựng trái phép trong nhiều năm. Ảnh: TD

Ông Trần Ngọc Thông, Chánh Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ cho biết: "Huyện đã nắm được thông tin về công trình này, đã thành lập tổ xác minh và tiến hành thành lập tổ kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Ngọcphụ trách. Bước đầu đã xác định công trình này chưa có giấy phép xây dựng. Còn đối với các công trình xây dựng có sai phạm tại hai thị trấn của huyện, đoàn kiểm của UBND huyện đang tiến hành kiểm tra, khi nào có kết quả chính thức sẽ thông báo cho báo chí".

Phát lộ công trình xây dựng không phép “dạng khủng” - Ảnh 4

Công trình xây dựng sai phép ngay trung tâm huyện Chương Mỹ. Ảnh: TD

Ttừ khi xác nhận thông tin với chúng tôi về công trình và quá trình xác minh, kiểm tra từ tháng 4/2016 đến nay, sau nhiều lần liên hệ, câu trả lời duy nhất chúng tôi nhận được từ UBND huyện Chương Mỹ vẫn là "khi nào có kết quả kiểm tra sẽ cung cấp".

Với một công trình được xây dựng hoành tráng kéo dài nhiều năm và hàng chục công trình khác nhưng UBND huyện Chương Mỹ mới dừng ở ghi nhận thông tin và đang cho kiểm tra. Vậy trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng ở đâu?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Thành Nam - Nam Dũng