Phát huy vai trò Tổ COVID-19 phát hiện triệt để người từ vùng dịch trở về

  Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

  Toàn cảnh cuộc họp.

  Báo cáo tình hình dịch COVID-19 của thành phố Đà Nẵng, ông Phan Văn Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho hay, tính từ 13 giờ ngày 26/6 đến 13 giờ ngày 27/6, Đà Nẵng ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hai trường hợp này đều là F1, có kết quả 2 lần âm tính với SARS-CoV-2, đều trú ở khu tam giác Lê Duẩn-Lý Thái Tổ-Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê).

  Như vậy, tính từ ngày 18/6 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận thêm 81 trường hợp mắc COVID-19. Những trường hợp mắc COVID-19 này đều có nguồn lây liên quan đến ông N.V.H, bệnh nhân số 12437 (trú tại 407, đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê). Trong ngày 27/6, Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm 1.795 lượt người.

  Ông Phan Văn Sơn nhận định, trong 7 ngày gần đây, các ca mắc COVID-19 ghi nhận được đều đã được cách ly y tế hoặc trong phạm vi khu vực phong tỏa. Tình hình dịch tại thành phố cơ bản kiểm soát, khoanh vùng hiệu quả. Tuy nhiên, nguy cơ dịch từ bên ngoài còn rất cao, do vậy các đơn vị, địa phương không được chủ quan, lơ là; tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

  Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) Tôn Thất Thạnh cho hay, kết quả giải trình tự gen cho thấy, virus đang lây nhiễm tại Đà Nẵng là chủng delta và có những đột biến gen nhỏ khác với chủng delta ở phía bắc.

  Về công tác tiêm vaccine, CDC Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine đợt tiếp theo, trong đó, đơn vị sẽ tổ chức 100 điểm tiêm, thực hiện tiêm cho 20.000 người trong một ngày, đối tượng ưu tiên tiêm vaccine dựa theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên cả nước rất phức tạp, biến chủng virus mới có khả năng lây nhiễm cao, nguy cơ bùng phát dịch vẫn đang hiện hữu, vì vậy Đà Nẵng phải nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

  Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, các chốt không thể kiểm soát tuyệt đối người từ vùng dịch về, do vậy đề nghị các địa phương phải phát huy vai trò Tổ COVID-19 đi từng ngõ, gõ từng nhà, giám sát, phát hiện triệt để người từ vùng dịch trở về và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng.

  “Để kiểm soát dịch một cách chặt chẽ, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là cấp cơ sở tổ chức phát động phong trào, biểu dương những người, tổ chức phát hiện trường hợp từ vùng dịch vào thành phố. Xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm có hành vi bao che, không khai báo, hay cố tình vượt chốt vào thành phố”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng thực hiện kế hoạch xét nghiệm mà thành phố đã đề ra, nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh; ngoài xét nghiệm khu vực có nguy cơ cao, phải triển khai xét nghiệm đại diện hộ gia đình, bổ sung các đối tượng xét nghiệm liên quan vào kế hoạch.

  Về vấn đề hỗ trợ người dân, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội sớm tổ chức triển khai thực hiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

  Với vi phạm của cá nhân và Công ty nhựa Duy Tân đã gây ra bùng phát dịch bệnh, các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, đánh giá trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

  Phát biểu kết luận, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, hiện Đà Nẵng cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình trên cả nước vẫn còn phức tạp. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục xét nghiệm tại các khu phong tỏa, có đề xuất biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

  Cùng với đó cần tăng cường công tác kiểm soát tại các chốt, tổ COVID-19 cộng đồng, thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân đối với những trường hợp đi về vùng dịch mà chưa khai báo; các địa phương kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/phat-huy-vai-tro-to-covid19-phat-hien-triet-de-nguoi-tu-vung-dich-tro-ve-20210627194358953.htm