Phát huy vai trò tổ chức Hội trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

  Báo Cần Thơ
  1 liên quanGốcCần Thơ

  Các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn TP Cần Thơ tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ATVSTP đối với sức khỏe của gia đình, cộng đồng, vận động mọi người tham gia sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.

  Các thành viên mô hình "Vì sức khỏe cộng đồng" ở phường Tân An ký cam kết thực hiện mô hình.

  Các thành viên mô hình "Vì sức khỏe cộng đồng" ở phường Tân An ký cam kết thực hiện mô hình.

  Hội LHPN phường Tân An, quận Ninh Kiều, vừa ra mắt mô hình “Vì sức khỏe cộng đồng”. Chị Nguyễn Thị Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường, chia sẻ: Việc xây dựng mô hình đáp ứng nhu cầu của hội viên, phụ nữ về việc tuyên truyền kiến thức liên quan ATVSTP; cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng; cách phân biệt thực phẩm độc hại, nói không với thực phẩm bẩn, cùng nhau thực hiện vệ sinh ăn uống trong gia đình, quán ăn, đường phố, góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí của Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

  Theo khảo sát của Hội, phường Tân An có trên 140 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, có tuyến “Phố hàng rong”, đa phần chị em, phụ nữ là người tham gia trực tiếp sản xuất, chế biến trong mua bán. Do đó công tác vệ sinh môi trường và đặc biệt đảm bảo ATVSTP luôn được quan tâm, thực hiện thường xuyên. Hằng năm, Hội phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra ATVSTP, nhắc nhở, cho ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn về việc tham gia sản xuất sạch, chế biến an toàn, đảm bảo nguyên liệu và sản phẩm sản xuất, kinh doanh. Việc sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến phải đúng quy định; dụng cụ, vật liệu bao gói có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… Chị Nguyễn Thị Mai ở phường Tân An, kể: “Gia đình tôi rất coi trọng vấn đề ATVSTP. Thỉnh thoảng mẹ tôi có làm một số đồ món theo đơn đặt hàng cho người quen. Khi đi chợ, tôi chọn thực phẩm tươi, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, kiểm tra hạn sử dụng. Trong quá trình chế biến cũng như bảo quản thức ăn, tôi thực hiện đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho mọi người”.

  Chị Nguyễn Thị Thúy, Chủ tịch hội LHPN huyện Cờ Đỏ, chia sẻ: “Phụ nữ là người trực tiếp chăm lo sức khỏe, cuộc sống gia đình thông qua bữa ăn hằng ngày nên rất cần được tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, có trách nhiệm hơn trong vấn đề ATVSTP. Hội đã triển khai mô hình "Vì sức khỏe cộng đồng" ở nhiều xã, hoạt động hiệu quả. Tham gia mô hình, các chị được trao đổi những kiến thức và thực hành về các món ăn được học, làm phong phú thêm bữa ăn. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, chị em nhiệt tình ủng hộ”. Ở các địa bàn khác, bên cạnh việc tuyên truyền, các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động giúp chị em nâng cao kiến thức về ATVSTP; kêu gọi tiểu thương thực hiện ATVSTP tại chợ và các cửa hàng kinh doanh ăn uống. Một số nơi như ở phường Hưng Lợi, thành lập mô hình trồng rau an toàn, vừa cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình vừa tạo không khí trong lành.

  Để đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ATVSTP, Hội LHPN thành phố phối hợp các ngành liên quan tổ chức hội thảo, tập huấn kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, thực hiện ATVSTP; tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tổ chức “Ngày Hội Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp”, trưng bày và kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản sạch; tuyên dương các tổ chức, mô hình, cá nhân điển hình trong thực hiện ATVSTP… Các cấp Hội phối hợp duy trì và nhân rộng cac mô hình trồng rau sạch; bếp ăn an toàn, quán ăn an toàn; chuỗi cửa hàng cung ứng rau sạch, phụ nữ cam kết thực hiện ATVSTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng…

  Bà Lê Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ, cho biết: “Hội LHPN các cấp xác định công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức và thực hiện ATVSTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần hỗ trợ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Với nhiều cách làm mới trong công tác truyền thông, nhiều mô hình được xây dựng phù hợp, phát huy hiệu quả vai trò của các cấp Hội trong công tác này. Phụ nữ hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng.

  Bài, ảnh: KIỀU CHINH

  Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/phat-huy-vai-tro-to-chuc-hoi-trong-dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-a148811.html