Phát huy vai trò phụ nữ cơ sở

Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức Hội, đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ, Hội LHPN quận Ninh Kiều đã chỉ đạo các cấp Hội trực thuộc nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua. Qua đó, các cấp Hội đã trở thành 'cánh tay nối dài', góp sức cùng chính quyền địa phương hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức Hội, đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ, Hội LHPN quận Ninh Kiều đã chỉ đạo các cấp Hội trực thuộc nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua. Qua đó, các cấp Hội đã trở thành “cánh tay nối dài”, góp sức cùng chính quyền địa phương hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Các cấp Hội LHPN quận Ninh Kiều ra quân hưởng ứng trồng cây xanh.

Các cấp Hội LHPN quận Ninh Kiều ra quân hưởng ứng trồng cây xanh.

Từ tờ mờ sáng, những đầu bếp tình nguyện tham gia mô hình “Suất cơm nghĩa tình” đã có mặt đông đủ tại nhà chị Nguyễn Thị Kim ở khu vực 1, phường An Nghiệp, nhanh chóng bắt tay vào việc để kịp chuyển những suất cơm ấm nóng đến tay bà con nghèo, người già neo đơn, bệnh nhân và người thân có hoàn cảnh khó khăn đang lưu trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Là người phụ trách chính bếp ăn, chị Kim chia sẻ: “Ðể có những suất cơm ngon, đủ dinh dưỡng, chúng tôi lên thực đơn, chế biến với quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi phần cơm còn được tặng kèm nước suối, khăn mặt”.

Theo chị Trần Thụy Kim Ngân, Chủ tịch Hội LHPN phường An Nghiệp, mô hình “Suất cơm nghĩa tình” được Hội LHPN phường triển khai từ đầu năm 2021. Chi phí thực hiện mô hình do cán bộ, hội viên phụ nữ đóng góp và từ nguồn vận động xã hội hóa. Hiện nay, trong mỗi kỳ hoạt động, các thành viên tham gia mô hình tổ chức tặng 100-300 suất cơm miễn phí, mỗi suất trị giá 25.000-30.000 đồng. Mô hình hiện có khoảng 18 hội viên phụ nữ tham gia. Mỗi người trong nhóm có hoàn cảnh, điều kiện kinh tế khác nhau. Có người khá giả cũng có người cuộc sống vất vả trăm bề. Tuy nhiên, với tâm niệm sẻ chia, ngọn lửa của bếp ăn “Suất cơm nghĩa tình” luôn được duy trì, mở rộng và trở thành địa chỉ thân thiết của bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm qua, Hội LHPN phường An Nghiệp duy trì nhiều mô hình an sinh xã hội. Ðáng chú ý là mô hình Dân vận khéo “Kế hoạch nhỏ - ý nghĩa to” được Hội LHPN phường thành lập từ năm 2019 đến nay. Bằng việc tận dụng các phế phẩm sinh hoạt như chai nhựa, thùng giấy… chị em thu gom, bán phế liệu để gây quỹ phúc lợi. Toàn bộ số tiền từ nguồn quỹ này dùng để thăm hỏi, tặng quà hội viên phụ nữ ốm đau, mua bảo hiểm y tế (BHYT), trao học bổng cho con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tại phường Tân An, với sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữ ở các chi, tổ hội, mô hình Dân vận khéo “Biến rác thải nhựa thành BHYT cho học sinh khó khăn” do Hội LHPN phường triển khai mang lại hiệu quả tích cực. Theo chị Nguyễn Thị Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Tân An, mô hình này được khởi xướng thực hiện trong năm 2022. Thông qua việc thu gom phân loại rác tại nguồn, mô hình đã bán trên 2.000kg rác thải, tiết kiệm trên 10 triệu đồng. Cùng với nguồn vận động xã hội hóa và tiết kiệm từ mô hình, Hội LHPN phường đã mua 17 thẻ BHYT cho học sinh và giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với các hoạt động chăm lo an sinh xã hội, cán bộ, hội viên các cơ sở Hội trực thuộc Hội LHPN quận Ninh Kiều tích cực tham gia xây dựng không gian xanh, bảo vệ môi trường bằng nhiều mô hình, phần việc thiết thực: “Ðổi phế liệu lấy nhu yếu phẩm”, “Ðổi rác thải nhựa nhận quà”… Tất cả 12 cơ sở Hội đồng loạt hưởng ứng trồng 4.000 cây xanh với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai” giai đoạn II và phấn đấu trồng 13.000 cây xanh trong giai đoạn 2022-2025.

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Nga, Chủ tịch Hội LHPN quận Ninh Kiều, hằng năm, 100% cơ sở Hội đều tổ chức cho cán bộ, hội viên thực hiện phong trào thi đua do Trung ương Hội phát động gắn với thực hiện các phong trào ở địa phương. Kết quả bình quân hằng năm có 100% cán bộ Hội, 93,9% hội viên và 87,55% quần chúng phụ nữ thực hiện 3 tiêu chuẩn phong trào thi đua và thực hiện 1 việc làm thiết thực học tập Bác. Song song đó, các cấp Hội đã xây dựng nhiều mô hình, đổi mới phương thức hoạt động, tích cực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế… góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.l

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/phat-huy-vai-tro-phu-nu-co-so-a156221.html