Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

Huyện Cầu Kè có 11 Hội đồng Đội cấp xã, 30 Liên đội với trên 7.760 đội viên và trên 14.600 thiếu niên, nhi đồng. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã thực hiện tốt nhiệm vụ, vai trò phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Với tinh thần 'Tất cả vì đàn em thân yêu', các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, nếp sống cho thiếu niên nhi đồng.

Đội viên Trường Tiểu học Phong Phú, huyện Cầu Kè tham gia hội thi Nghi thức Đội khối tiểu học năm học 2023 - 2024 cấp tỉnh.

Đội viên Trường Tiểu học Phong Phú, huyện Cầu Kè tham gia hội thi Nghi thức Đội khối tiểu học năm học 2023 - 2024 cấp tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú, Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Cầu Kè cho biết: Huyện Đoàn làm tốt công tác phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện để thực hiện nhiệm vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi, cụ thể: các hoạt động Đội luôn được quan tâm đổi mới về quy mô và chiều sâu, tiêu biểu là cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, chương trình “Thắp sáng ước mơ”, “Tết sẻ chia - Xuân yêu thương”, “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”... Hướng dẫn thiếu niên, nhi đồng thực hiện tốt phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”; đổi mới, linh hoạt phương thức trong triển khai các phong trào, chương trình, hoạt động Đội phù hợp với tình hình, đảm bảo cho các em được học tập, rèn luyện trong môi trường an toàn, chương trình “Rèn luyện Đội viên” sửa đổi; nâng cao hiệu quả phong trào “Vòng tay bè bạn”, “Kế hoạch nhỏ”...

Trong năm học 2023 - 2024, Hội đồng Đội các cấp trong huyện tổ chức 30 cuộc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong thiếu nhi thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, thi tìm hiểu, vẽ tranh, thu hút hơn 12.550 học sinh tham dự. Các Liên đội tổ chức 230 cuộc sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”, có trên 30.000 lượt học sinh dự…

Đặc biệt, Hội đồng Đội huyện phối hợp với Trung tâm Sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình học làm người có ích “Cùng em làm việc tốt” lần thứ III năm 2023 tại xã Tam Ngãi và xã An Phú Tân. Thông qua Chương trình, các em đã đến thăm và tặng quà, tổ chức bữa cơm yêu thương tại gia đình 06 hộ nghèo, neo đơn, gia đình chính sách trên địa bàn 02 xã, tặng 20 phần quà (bánh, sữa, tập, lồng đèn...) cho 20 học sinh nghèo hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 07 triệu đồng. Ngoài ra, các em còn được học tập chuyên đề về kỹ năng giao tiếp ứng xử, giao lưu trò chơi, kỹ năng làm việc nhóm.

Các Liên đội thực hiện có hiệu quả các phong trào: đã tặng 10.600 ổ bánh mì qua mô hình “Bánh mì yêu thương”; mô hình “Hũ gạo tình bạn” vận động 01 tấn gạo hỗ trợ cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; mô hình “Xe đạp giúp bạn đến trường” đã vận động 75 chiếc xe đạp hỗ trợ 75 học sinh có điều kiện đến trường; 115 góc học tập, các Liên đội đã vận động xây dựng 01 ngôi nhà Khăn quàng đỏ; xây dựng, sửa chữa 02 khu vui chơi; vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 16.800 quyển tập; 150 cặp; 106 suất học bổng, hỗ trợ bảo hiểm y tế và hơn 11.371 phần quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá trên 1,7 tỷ đồng. Ngoài ra, các Liên đội đã nhận đỡ đầu 150 học sinh nghèo hiếu học với mức hỗ trợ từ 200.000 - 500.000 đồng/học sinh/tháng hoặc tặng dụng cụ học tập, quần áo... với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Công tác bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách và Chỉ huy Đội được Huyện Đoàn - Hội đồng Đội cấp huyện và cấp cơ sở quan tâm và tổ chức hàng năm; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi gắn với sinh hoạt Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội.

Đoàn các cấp trong huyện đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể trong việc huy động nguồn lực, xây dựng và thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, góp phần xây dựng Đội vững mạnh về tổ chức và hiệu quả các phong trào. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên cũng quan tâm đến việc định hướng cho công tác Đội trong việc thực hiện nhân rộng cách làm hay, mô hình sáng tạo đến các cơ sở Đoàn - Đội trong toàn huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được từ công tác phụ trách, chỉ đạo hoạt động Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, công tác chăm sóc giáo dục thiếu nhiên nhi đồng và xây dựng tổ chức Đội vẫn còn không ít khó khăn, thách thức như: công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở một số ít địa phương, đơn vị còn chưa thực sự được quan tâm chỉ đạo, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi và xây dựng Đội còn chưa tương xứng với yêu cầu đặt ra.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú cho biết thêm, nhằm đáp ứng được yêu cầu tình hình mới trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, với vai trò trách nhiệm phụ trách và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, trong thời gian sắp tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Cầu Kè tiếp tục nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục về nhiệm vụ của tổ chức Đoàn đối công tác Đội và phong trào thiếu nhi nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, ĐVTN. Tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” trong toàn Đoàn, tập trung vào một số nội dung chủ yếu như: xây dựng đội ngũ phụ trách thiếu nhi đủ năng lực, nhiệt tình, tâm huyết, yêu trẻ;

Thường xuyên tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách thiếu nhi ở cơ sở; tiếp tục duy trì, đẩy mạnh và nhân rộng phong trào tình nguyện, vận động xã hội chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp đỡ trẻ em yếu thế và con em các gia đình chính sách, quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó... giúp đỡ các em học sinh bỏ học có điều kiện quay lại trường.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/giao-duc/phat-huy-vai-tro-cua-to-chuc-doan-trong-cong-tac-cham-lo-giao-duc-thieu-nien-nhi-dong-37968.html