Phát huy vai trò cảnh sát khu vực và công an phường

Sáng 16-2, CATP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác của Công an phường (CAP) và Cảnh sát khu vực (CSKV) nhằm đánh giá kết quả đạt được cũng như giải quyết các vướng mắc, tồn tại và đề ra phương hướng trong thời gian tới. Đại tá Lê Văn Tam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có các Phó Giám đốc CATP Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Chính, Lê Quốc Dân, Trần Đình Liên và Trần Phòng.

Phát huy vai trò cảnh sát khu vực và công an phường - Ảnh 1

Đại tá Lê Văn Tam phát hiểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác hoạt động của CSKV do Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Tham mưu CATP trình bày cho thấy, trong năm 2016, lực lượng CSKV đã thể hiện được vai trò tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), tạo hiệu quả trong phong trào phòng, chống và đấu tranh với các loại tội phạm địa bàn cơ sở. Trong năm 2016, lực lượng CSKV đã nắm được hơn 4.800 nguồn tin, tăng hơn 1.000 tin so với năm 2015, trong đó có gần 2/3 tin có giá trị. Các CSKV đã trực tiếp và phối hợp giải quyết hơn 1.500 vụ việc liên quan đến ANCT và TTATXH trên các địa bàn. Trong công tác quản lý cư trú, lực lượng CSKV đã lập, điều chỉnh, bổ sung danh sách cho gần 10.000 hộ, nhân khẩu, hướng dẫn kê khai bản khai nhân khẩu cho hơn 52.000 trường hợp khác... Cũng từ quản lý cư trú, phát hiện hơn 1.500 trường hợp vi phạm, vận động 4 đối tượng truy nã ra đầu thú, bắt 6 đối tượng truy nã khác, xử phạt hành chính hơn 1.500 trường hợp với số tiền gần 400 triệu đồng. Lực lượng CSKV còn tham gia vào nhiều mặt công tác khác như: xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp và quản lý giấy tờ về căn cước công dân, quản lý giáo dục đối tượng theo pháp luật...

Ngoài ra, CA các phường, xã cũng đã huy động hơn 64.000 lượt CSKV phối hợp tuần tra theo Quyết định 8394, qua đó giải quyết hơn 325 vụ việc, bắt 17 vụ với 51 đối tượng đánh bạc, 27 vụ gồm 60 đối tượng trộm cắp tài sản, nhắc nhở gần 6.000 trường hợp người dân khi đi ngủ không đóng cổng, cửa cẩn thận... góp phần cùng lực lượng CAP, CAX đảm bảo tốt ANCT-TTATXH ở tại các địa phương, quận huyện và toàn thành phố. Đặc biệt, trong những năm qua, lực lượng CSKV CA các phường đã tổ chức thực hiện rất nhiều mô hình trên địa bàn, có hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm như: “Tiếng chuông cảnh báo” của P. Hải Châu 1 (Q. Hải Châu), “Nhà trọ an toàn về ANTT” của P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn), “3 biết, 2 hỗ trợ” của P. Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn), “Tổ dân phố văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” của P. Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu), “3 đảm bảo” của P. Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà)...

Tại Hội nghị, đại diện CA các phường, xã và lực lượng CSKV cũng đã nêu nhiều kiến nghị, giải pháp góp phần phòng chống, đấu tranh với các loại tội phạm và đảm bảo ANTT ở cơ sở. Trung tá Nguyễn Văn Tiến-Trưởng CAP Hải Châu 2 (Q. Hải Châu) cho rằng, trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Bởi ngoài việc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt khi xử lý đối với người vi phạm thì còn cả công tác quản lý, giáo dục những người đã bị xử lý khi họ trở về địa phương. Trung tá Tiến đề nghị, để góp phần xử lý nghiêm và tránh tái nghiện, thành phố cần mở rộng trung tâm cai nghiện để đưa người vi phạm đi cai đồng thời xây dựng thêm cơ sở học nghề để dạy nghề thu hút những người đã hết thời gian cai nghiện vào học, giúp họ có tay nghề vững chắc để sau khi trở lại cộng đồng dễ xin việc làm, góp phần ổn định trong cuộc sống. Làm được tốt điều này sẽ giúp họ có quyết tâm từ bỏ tệ nạn ma túy.

Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Văn Hùng- Trưởng CAP Xuân Hà (Q. Thanh Khê) nêu ra một số khó khăn, bất cập trong công tác quản lý nhân, hộ khẩu hiện nay, đồng thời kiến nghị cần sửa đổi một số quy định trong việc xóa đăng ký nhân khẩu để phục vụ tốt hơn việc quản lý dân cư tại cơ sở. Mặt khác, Trung tá Hùng cũng kiến nghị CATP tăng cường công tác đào tạo nghiệp vụ, trình độ cho CSKV, lãnh đạo CAP để thực hiện tốt hơn công tác chuyên môn, nâng cao năng lực quản lý, tạo hiệu quả trong quá trình giải quyết công việc... Lãnh đạo CA các phường cũng đánh giá cao việc UBND thành phố, CATP cấp ô-tô công vụ cho CAP, nhờ đó hỗ trợ rất đắc lực cho công tác tuần tra, xử lý các vụ việc trong thời gian qua, góp phần xây dựng hình ảnh CAP chính quy, hiện đại.

Phát huy vai trò cảnh sát khu vực và công an phường - Ảnh 2

Giám đốc CATP khen thưởng cho CSKV có thành tích trong công tác.

Trả lời câu hỏi của Đại tá Lê Văn Tam về vấn đề “làm CSKV có khó không và cần phải tập hợp những giải pháp gì để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình?” Trung úy Phạm Hồ Tuấn Vũ- CSKV CAP Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu) tự tin cho rằng, trước hết người CSKV phải có nhiệt tâm với nhiệm vụ của mình. Tiếp đó phải xây dựng mối quan hệ tốt với lực lượng nòng cốt ở cơ sở, quan hệ tốt với nhân dân để người dân cung cấp thông tin cho CSKV. Bên cạnh đó, Trung úy Vũ cũng cho rằng, việc đi xe đạp về khu vực cũng là một việc làm tốt, hiệu quả trong việc rèn luyện sức khỏe cũng như tạo sự gần gũi với nhân dân. Còn việc truy bắt tội phạm thì đôi lúc đi xe máy chưa chắc đã bắt kịp đối tượng bởi tội phạm hiện nay thường sử dụng xe phân khối lớn, manh động. Trung úy Vũ kiến nghị CATP cần trang bị thêm bộ đàm cho CSKV để liên lạc khi đi làm nhiệm vụ cũng như nhanh chóng báo tin cho đồng đội hỗ trợ nếu phát hiện đối tượng. “Trong 5 năm làm CSKV trên địa bàn, tôi được phân công nhiệm vụ tại 3 địa bàn và ở đâu cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi nhận thấy làm CSKV không khó, điều căn bản nhất là CSKV có nhiệt tâm với nhiệm vụ mình hay không”- Trung úy Vũ khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Lê Văn Tam đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà CA các phường nói chung và lực lượng CSKV nói riêng đạt được trong năm 2016, ghi nhận các ý kiến góp ý đồng thời phân tích những hạn chế, thiếu sót để khắc phục trong năm 2017 và những năm tới. Đại tá Lê Văn Tam nhấn mạnh, lực lượng CSKV và CAP có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác đảm bảo ANCT-TTATXH tại cơ sở, cùng CATP đảm bảo an ninh, an toàn cho cả thành phố. Để làm tốt nhiệm vụ đó, Giám đốc CATP yêu cầu, trong năm 2017, lực lượng CSKV và CAP tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác như: nắm tình hình, quản lý cư trú, tham gia xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư, quản lý giáo dục đối tượng, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Bản thân mỗi CSKV phải tự rèn luyện, thực hiện tốt điều lệnh CSKV, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân, tạo hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân... Đại tá Lê Văn Tam cũng yêu cầu CA các phường thực hiện tốt công tác quản lý CBCS trong đơn vị, tổ chức cho lực lượng CSKV đăng ký các nội dung, chương trình, hành động phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương. Các đơn vị tiếp tục thực hiện, xây dựng các mô hình tốt về phòng chống tội phạm, huy động toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc, góp phần phòng chống, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ bình yên cho toàn thành phố.

Nguyễn Tuấn