Phát huy truyền thống chiến thắng Núi Thành

Cách đây 51 năm, vào đêm 25 rạng sáng 26-5-1965, thực hiện Chỉ thị của Khu ủy Quân khu 5 và Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Đại đội 2, Tiểu đoàn 70 và Phân đội đặc công V16 bộ đội địa phương tỉnh Quảng Nam đã tập kích tiêu diệt gọn một đại đội lính thủy đánh bộ Mỹ tại cứ điểm Núi Thành, lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược” tung bay, báo tin trận đầu thắng Mỹ của quân và dân Quảng Nam và đã được Đảng, Bác Hồ khen tặng tám chữ vàng: “Trung dũng kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”. Tiếp bước cha anh, ngày nay, Trường Tiểu học Núi Thành (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) không ngừng phấn đấu, rèn luyện, xây dựng nhà trường phát triển vững mạnh, nâng cao chất lượng đào tạo, được đồng nghiệp tôn vinh và được lãnh đạo thành phố ghi nhận.

Được thành lập vào năm 1960 với tên gọi Trường Tiểu học Cộng đồng Hòa Cường, qua nhiều giai đoạn với nhiều tên gọi khác nhau, đến năm 1993, trường mang tên Tiểu học Núi Thành cho đến nay. Năm 2011, trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Năm học 2015 - 2016, trường có tổng 39 lớp học với 1.554 học sinh, 67 cán bộ công chức (trong đó có 4 thạc sĩ).

Dù ở giai đoạn nào, tập thể nhà trường luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, phát triển mạnh mẽ vì sự nghiệp “trồng người”, hàng năm đều đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” và “Tập thể lao động xuất sắc”; học sinh nhà trường siêng năng học tập, tích cực tham gia và đạt nhiều giải cao, nổi bật là: Giải Nhì Robocon quốc tế năm 2015; 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng tại Hội khỏe Phù Đổng năm 2016; giải Ba cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên và rất nhiều giải thưởng cao tại các hội thi cấp thành phố, quận.

Phát huy truyền thống chiến thắng Núi Thành - Ảnh 1

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Núi Thành luôn nỗ lực vì những học sinh thân yêu.

Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, nhà trường đã đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, chấm chọn giáo viên; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học với việc trang bị máy chiếu, laptop và biên soạn có chất lượng giáo án điện tử. Đến nay đã có một thư viện giáo án điện tử với hàng trăm đĩa CD, trong đó có 2 bài giảng đạt giải cấp thành phố.

Nhà trường đặc biệt quan tâm đến “học Lễ”, giảng dạy và tổ chức cho học sinh ngoại khóa về nguồn, tham quan các di tích lịch sử để cho các em hiểu sâu sắc hơn về truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của thế hệ cha ông; thực hiện có hiệu quả các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Cùng học sinh khuyết tật hòa nhập”, “Đàn gà khăn quàng đỏ”, “Nuôi heo đất vì bạn”, mô hình “Trường học xanh” nổi bật với việc vận động, đầu tư 80 triệu đồng xây dựng khu vườn tuổi thơ, ngày hội “Trường em mãi xanh - sạch - đẹp” và mô hình “Tiếng trống môi trường”. Trường được Hội đồng Đội thành phố khen tặng Liên Đội xuất sắc tiêu biểu và Liên Đội xuất sắc nghìn việc tốt toàn thành phố.

Trong công tác phong trào và đoàn thể, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của chi ủy, Ban Giám hiệu, cùng với sự đồng lòng nhất trí cao của cán bộ Đảng viên, nhà trường đã triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...; thường xuyên quan tâm đến đời sống đoàn viên công đoàn, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, nắm bắt cụ thể từng hoàn cảnh để kịp thời hỗ trợ, giải quyết, tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên nhân dịp lễ, tết. Tất cả đã tạo được sự gắn kết và động lực trong toàn trường, đồng lòng dốc sức xây dựng nhà trường vững mạnh. Năm học 2015 - 2016, chi bộ trường đạt “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”, công đoàn và chi đoàn nhà trường đạt “Vững mạnh tiêu biểu”, là đơn vị được thành phố và quận khen tặng 5 năm liền (2011 - 2015) đạt “Chuẩn văn hóa”.

Để tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường với phụ huynh, nhà trường đã duy trì có hiệu quả website nuithanhschooldn.edu.vn, thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin hai chiều, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình dạy và học cũng như quản lý, giáo dục học sinh.

Với sự phấn đấu miệt mài vì học sinh thân yêu, năm học 2015 – 2016, tập thể nhà trường được UBNDTP tặng Cờ thi đua xuất sắc; Hiệu trưởng nhà trường được UBNDTP tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc nhiều năm liền. Đây là phần thưởng xứng đáng và là nguồn động viên to lớn để cán bộ giáo viên, công nhân viên, học sinh nhà trường tiếp tục phấn đầu, đạt thêm nhiều thành tích mới.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để đạt được kết quả hôm nay, tập thể chi bộ và cán bộ công chức, học sinh toàn trường đã thực sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý và dạy học, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Đặc biệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, quyết tâm xây dựng trường ngày càng có uy tín.

Tin tưởng rằng với sự quyết tâm và nỗ lực của tập thể nhà trường, với vinh dự tự hào về ngôi trường được mang tên chiến thắng lịch sử, Trường tiểu học Núi Thành sẽ tiếp tục giữ vững lá Cờ đầu trong phong trào thi đua toàn thành phố.

Rạng Đông