Phát huy sức mạnh nhân dân trong đảm bảo ANTT

Nguyễn Tuấn

(Cadn.com.vn) - Ông Phan Dũng - Chủ tịch UBND P. Bình Thuận (Q. Hải châu, TP Đà Nẵng) nhớ lại, năm 2014, UBND P. Bình Thuận xây dựng mô hình “3 tự giác” gồm: tự giác không để hộ, tổ mình có người nghiện ma túy, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật; tự giác thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý học sinh, sinh viên, người lưu trú, tạm trú trên địa bàn; tự giác tố giác tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật, quản lý trẻ em chưa ngoan. 3.568 hộ gia đình trong 86 Tổ dân phố trên địa bàn phường đăng ký cam kết thực hiện mô hình. Qua gần 2 năm thực hiện, mô hình “3 tự giác” đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo, giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Cụ thể, trong năm 2014, trên địa bàn phường có 39/86 TDP có người nghiện ma túy nhưng đến năm 2015 còn 22/86 hộ, tỷ lệ tương đương giảm từ 45% xuống còn 25,6%. Về công tác tạm trú, CAP Bình Thuận đã thực hiện thông báo lưu trú cho hơn 1.000 trường hợp, phát gần 400 sổ tạm trú cho 877 trường hợp học sinh- sinh viên, người lao động đến lưu trú, tạm trú trên địa bàn. Qua kiểm tra việc thực hiện yêu cầu về thông báo lưu trú và đăng ký tạm trú, đã phát hiện 17 trường hợp vi phạm trong các hộ cho thuê trọ và hộ gia đình... Mặt khác, qua công tác phát động, người dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho CAP, qua đó làm rõ 11 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 2 thông tin về hoạt động băng nhóm trên địa bàn, bắt giữ một đối tượng có quyết định truy nã, giúp CAP khám phá 3 vụ trộm cắp tài sản, 4 vụ cố ý gây thương tích...

Phát huy sức mạnh nhân dân trong đảm bảo ANTT - Ảnh 1

UBND P. Bình Thuận phối hợp với các đơn vị, ngành trên địa bàn tổ chức buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy.

“Về cơ bản, mô hình “3 tự giác” đã phát huy được hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn phường, tuy nhiên vẫn còn một số bất cập, tồn tại. Vì vậy qua đánh giá, giữa năm 2016, UBND P. Bình Thuận đã xây dựng mô hình “5 quản, 2 phòng” trong phong trào Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc để thay thế cho mô hình “3 tự giác”. Sau gần nửa năm triển khai thực hiện, mô hình này đã tạo được sự chuyển biến mới trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ”-ông Phan Dũng cho biết thêm.

“5 quản” ở P. Bình Thuận gồm: quản lý về sinh hoạt, quan hệ, kinh tế, học tập và công việc. Trong khi đó “2 phòng” gồm: phòng chống tội phạm và phòng ngừa tệ nạn xã hội. Cụ thể, để thể hiện nội dung “5 quản”, về sinh hoạt thì bản thân mỗi cá nhân, gia đình, nhà trường, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cần quản lý các thành viên của mình về giờ giấc sinh hoạt, những hoạt động thường ngày của con em trong gia đình, thói quen trong cuộc sống... để phát hiện những thay đổi về nhân cách, cảm xúc, biểu hiện khác thường để giúp đỡ, quản lý, động viên.

Đối với những Hội, đoàn thể, lực lượng nòng cốt được giao trách nhiệm quản lý, giáo dục các đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh thiếu niên hư vi phạm pháp luật... có biện pháp giúp đỡ, phát hiện và báo cáo cho lực lượng CAP để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn nguy cơ tái phạm. Cha mẹ nắm vững các mối quan hệ của con, số điện thoại của bạn bè con để liên lạc khi cần thiết. Thông qua việc quản lý con em để phát hiện những biểu hiện xấu, xử lý kịp thời, tránh xảy ra những việc đáng tiếc... Đối với nội dung “2 phòng”, ngoài trách nhiệm của lực lượng CAP, mỗi người dân cũng được tuyên truyền để nâng cao nhận thức về đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn phường, tự giác thực hiện các quy định của pháp luật, kịp thời tố giác các hành vi vi phạm, thực hiện tốt công tác đăng ký lưu trú, tạm trú...

Trung tá Nguyễn Đức Phụng - Trưởng CAP Bình Thuận cho biết, để triển khai thực hiện tốt mô hình “5 quản, 2 phòng”, thời gian qua CAP Bình Thuận đã phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn tổ chức ký kết giao ước thi đua. Ở các khu dân cư, CAP phân công CSKV phối hợp với Bí thư Chi bộ, Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố, lực lượng nòng cốt tổ chức họp dân, phát động phong trào... sau các buổi phát động, cán bộ được phân công tiến hành rút kinh nghiệm, thu thập thông tin liên quan đến ANTT nhất là các thông tin tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội của người dân phản ánh để kịp thời đấu tranh, xử lý.

“Đi đôi với công tác xây dựng phong trào, thời gian qua CAP Bình Thuận tăng cường công tác đấu tranh với các loại tội phạm, tiếp nhận thông tin phản ánh từ nhân dân, tổ chức tốt lực lượng tuần tra theo Quyết định 8394. Qua đó đã phối hợp với các Đội nghiệp vụ CAQ Hải Châu điều tra làm rõ 14 vụ, thu hồi tài sản hơn 237 triệu đồng, xử lý 46 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, xử phạt hành chính 358 trường hợp... Ngoài ra, CAP cũng đã thực hiện vận động người dân lắp đặt camera an ninh, qua đó đã có 46 camera được lắp đặt tại các tổ dân phố với kinh phí gần 150 triệu đồng. Số camera này cùng với hơn 650 camera tại hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đang ngày càng phát huy tác dụng trong công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm”- Trung tá Phụng nhấn mạnh.

Có thể nói, từ các mô hình TDBVANTQ và phòng, chống tội phạm như: “3 tự giác”, “5 quản, 2 phòng” hay như “Tiếng kẻng bình yên”, “Sinh viên tình nguyện làm công tác đảm bảo ANTT”... được xây dựng và thực hiện tại P. Bình Thuận trước đó đã và đang góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn phường.