Phát huy quan hệ Việt - Lào trước biến động thế giới

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần phát huy hơn nữa truyền thống quý báu giữa Việt Nam - Lào về xây dựng, bảo vệ an ninh khu vực, xây dựng cộng đồng ASEAN trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có những biến động phức tạp, khó lường.

Ngày 18-7, UBND TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 – 18-7-2017) và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5-9-1962 – 5-9-2017).

Tại đây, TP.HCM đón nhận huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào do ủy viên Đảng nhân dân Cách mạng Lào, bí thư tỉnh ủy - tỉnh trưởng tỉnh Savanakhet thừa ủy quyền trao tặng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: L. THOA

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định ngày 5-9-1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử hai nước.

Ông cũng cho biết Việt Nam đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Lào với hơn 400 dự án, tổng số vốn khoảng 3,7 tỉ USD. Hiện có hơn 14.000 cán bộ, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam và gần 500 cán bộ, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Lào.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận huân chương từ bí thư tỉnh ủy - tỉnh trưởng tỉnh Savanakhet. Ảnh: L.THOA

“Trong suốt 55 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM luôn dành cho đất nước Lào tình cảm và sự quan tâm đặc biệt, không chỉ vì lợi ích chung của cả hai bên mà còn xuất phát từ tình cảm trong sáng, thủy chung giữa những người đồng chí thân thiết” - ông Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy TP, TP.HCM hiện có quan hệ hữu nghị hợp tác với thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Champasak; hợp tác thường xuyên với nhiều địa phương Lào. Các bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, đẩy mạnh hợp tác trên nhiều phương diện, đặc biệt là nông nghiệp, thương mại, y tế và giáo dục.

Những dấu ấn đáng trân trọng trong hợp tác giữa TP.HCM và các địa phương Lào còn được khắc họa qua các chương trình mổ mắt miễn phí do TP.HCM thực hiện cho bà con Lào khiếm thị; qua hình ảnh sinh viên Lào đang miệt mài học tập trên giảng đường đại học tại TP; qua chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của Thành Đoàn TP tại các địa phương Lào với những nội dung thiết thực như khám chữa bệnh, phát thuốc cho nhân dân, tập huấn y tế, giao lưu văn hóa văn nghệ…

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định việc TP.HCM vinh dự đón nhận huân chương Lao động hạng Nhất của chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào là sự khích lệ lớn lao, khẳng định những nỗ lực, thành quả phấn đấu, không ngừng vun đắp và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt -Lào của tập thể và các cá nhân của TP.HCM qua các thời kỳ.

Lãnh đạo TP.HCM và Lào tặng hoa cho văn nghệ sĩ. Ảnh: L.THOA

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP sẽ tiếp tục phát huy và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương Lào, không ngừng tuyên truyền và giáo dục để làm sâu sắc hơn nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào nghĩa nặng tình sâu. Từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng, hiệu quả giữa hai nước vì mục tiêu phát triển và hội nhập quốc tế của mỗi nước; góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển khu vực thế giới” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP nhận định trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang có những biến động phức tạp, khó lường thì cần phát huy hơn nữa truyền thống quý báu giữa hai nước trong xây dựng và bảo vệ an ninh khu vực, xây dựng cộng đồng ASEAN, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cộng đồng quốc tế.

Tại buổi lễ, bí thư - tỉnh trưởng tỉnh Savanakhet cũng nhận định tình hình thế giới và khu vực đang biến đổi nhanh chóng và phức tạp, đặc biệt là những thách thức về cơ chế thị trường, về hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

“Trước tình hình trên, đây là lúc cấp thiết mà Đảng, nhà nước và toàn thể nhân dân hai nước cần tiếp tục vun đắp cho quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện truyền thống lâu đời, quan hệ đã trở thành di sản mà chúng ta nâng niu, gìn giữ này” - ông nói.

Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng trong tương lai nhân dân hai nước vẫn sẽ cùng kề vai sát cánh, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau và nhân dân các bộ tộc Lào vẫn sẵn sàng vun đắp xây dựng mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em.