Phát huy mạnh mẽ thái độ sống tiết kiệm

Sáng 30/10, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức “Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016 tại Việt Nam”.

Phát huy mạnh mẽ thái độ sống tiết kiệm - Ảnh 1

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại “Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm thế giới năm 2016 tại Việt Nam”.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của QH; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và khoảng gần 700 học sinh sinh viên, chi hội phụ nữ các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngày Tiết kiệm thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924 tại Ý với mục tiêu nâng cao nhận thức, hướng tới thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm của toàn xã hội, nòng cốt là tiết kiệm tài chính nhằm tạo nguồn lực dồi dào phân bổ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đây là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày lễ này.

Với chủ đề “Tiết kiệm hôm nay - Tươi sáng ngày mai”, Tuần lễ hưởng ứng ngày Tiết kiệm năm nay hướng đến nhóm đối tượng trọng tâm là phụ nữ, trẻ em, học sinh, sinh viên - những người có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy phong trào tiết kiệm.

Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ chương trình như giao lưu với chủ đề “Làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả”; Hội thảo Tiết kiệm - Đầu tư và Tiêu dùng; trao tặng sổ tiết kiệm cho các nữ sinh viên nghèo vượt khó, đặc biệt là các em nữ sinh quê miền Trung nơi vừa xảy ra thiên tai lũ lụt… các đơn vị đồng tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức trong xã hội về tầm quan trọng của tiết kiệm và các hình thức tiết kiệm; đặc biệt trong việc huy động tiền nhàn rỗi từ cộng đồng, tạo nguồn vốn, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đồng thời, củng cố niềm tin của cộng đồng, người dân vào hệ thống tài chính - ngân hàng quốc gia...

Phát huy mạnh mẽ thái độ sống tiết kiệm - Ảnh 2

Phát động Tuần lễ Tiết kiệm Việt Nam hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự xúc động trước hình ảnh người phụ nữ chỉ bằng công việc bán ve chai nhưng với ý chí vươn lên, quyết tâm đổi đời và tinh thần tiết kiệm đã trở thành chủ doanh nghiệp. Điều này đã thể hiện sức mạnh và ý chí của phụ nữ Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, ngày tiết thế giới lần đầu tiên tổ chức vào 31/10/1924 với mục tiêu nâng cao nhận thức, hướng tới thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm của toàn xã hội. Ngày nay, nhiều người dường như đã lãng quên ngày tiết kiệm Thế giới nhưng ý nghĩa của ngày này vẫn có giá trị lâu dài.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam rất có khả năng tiết kiệm mà con số do Hội LHPN đưa ra đã chứng minh điều đó.

Chỉ với số tiền tiết kiệm từ 5.000-10.000 đồng/tháng, trong 5 năm (2012-2016), 11 triệu hội viên phụ nữ đã tạo được nguồn quỹ tiết kiệm đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ 1,5 triệu phụ nữ vay vốn thoát nghèo bền vững. Điều này đã thể hiện sức mạnh và ý chí của phụ nữ Việt Nam.

“Cuộc sống hôm nay phải nghĩ đến ngày mai. Người phụ nữ Việt Nam tiết kiệm chính là lo cho gia đình mình, cho xã hội, nhất là người nghèo”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, một trong yêu cầu cấp bách hiện nay của quốc gia là tiết kiệm, chống lãng phí vì tham nhũng là một loại lãng phí khủng khiếp nhất, vì gia đình, vì đất nước, mỗi người dân cần cương quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

“Khi chứng kiến cảnh trẻ em vùng sâu, vùng xa không biết cách ăn kẹo, nhai kẹo cả vỏ, tôi ước ở các khách sạn, nhà hàng mỗi bữa tiệc bớt đi một chai rượu sẽ tốt biết mấy. Chúng ta hãy nhìn vào thàng rác trong mỗi nhà hàng, thậm chí gia đình mình, xem mỗi ngày mình thải ra những gì? Nhiều cái còn dùng được. Mỗi gia đình hãy có kế hoạch sẽ tiết kiệm cái gì, mỗi cơ quan hãy tiết kiệm sử dụng tài sản công”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các bộ, ban ngành, đoàn thể, trong đó có Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần tiếp tục suy nghĩ các sáng kiến, đẩy mạnh thi đua tiết kiệm bởi tiết kiệm hôm nay, tươi sáng ngày mai, trở thành nụ cười của tất cả mọi người Việt Nam.

Phát huy mạnh mẽ thái độ sống tiết kiệm - Ảnh 3

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm cho 28 nữ sinh viên nghèo vượt khó của Học viện Phụ nữ và Học viện Ngân hàng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Phát huy mạnh mẽ thái độ sống tiết kiệm - Ảnh 4

Phát huy mạnh mẽ thái độ sống tiết kiệm - Ảnh 5

Phát huy mạnh mẽ thái độ sống tiết kiệm - Ảnh 6

Anh Vũ
Ảnh: Quốc Anh