Phát hiện xương gấu trúc trong lăng mộ Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy bộ xương hoàn chỉnh của một con gấu trúc khổng lồ trong lăng mộ của một hoàng đế nhà Hán có niên đại hơn 2.000 năm.

Bộ xương gấu trúc được tìm thấy trong lăng mộ vua Hán Văn Đế, người cai trị Trung Quốc từ năm 180 đến 157 trước Công nguyên.

Lăng mộ cổ tọa lạc ở thành phố Tây An ngày nay thuộc tỉnh Thiểm Tây, từng là thủ đô Trường An năm xưa của nhà Tây Hán.

Nhà khảo cổ học Hu Songmei cho biết đây là lần đầu tiên một bộ xương gấu trúc hoàn chỉnh được tìm thấy trong lăng mộ của một hoàng đế.

Bà Hu cho biết các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hộp sọ của một con gấu trúc khổng lồ trong lăng mộ của mẹ Hán Văn Đế vào năm 1975, nhưng phần còn lại của bộ xương đã không còn.

Ngoài gấu trúc, các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều xương động vật hoang dã mà họ tin là biểu tượng cho địa vị của các hoàng đế nhà Hán trong các lăng mộ hoàng gia tại Thiểm Tây.

Bà Hu cho biết nhóm khảo cổ cũng đã tìm thấy bộ xương của một con heo vòi châu Á, vốn đã tuyệt chủng ở Trung Quốc khoảng 1.000 năm trước và hiện được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng, trong một ngôi mộ cổ.

Hộp sọ của một con gấu trúc khổng lồ tại lăng mộ Hán Văn Đế. Ảnh: Shaanxi TV

Hộp sọ của một con gấu trúc khổng lồ tại lăng mộ Hán Văn Đế. Ảnh: Shaanxi TV

Hổ và bò Tây Tạng cũng được chôn cất cùng với Hán Văn Đế, trong khi ngôi mộ của mẹ ông có hài cốt của sếu đầu đỏ, công, khỉ mũi hếch và rùa.

Bà Hu cho biết những động vật hoang dã quý hiếm chỉ xuất hiện trong lăng mộ của hoàng đế, hoàng hậu và mẹ của hoàng đế, đồng thời cho biết một số loài vật có thể là lễ vật từ các địa phương phía nam Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhà khảo cổ học này cũng cho biết loài gấu trúc có thể từng sinh sống tại vùng Thiểm Tây vào thời nhà Hán, khi khí hậu ở tỉnh này ẩm ướt và ấm hơn hiện nay, cho phép các rừng tre và trúc phát triển.

Bắc Hiệp

Theo SCMP

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/phat-hien-xuong-gau-truc-trong-lang-mo-trung-quoc-post137072.html