Phát hiện xe gian khi người dân làm sang tên đổi chủ xe máy cũ

Trong quá trình làm thủ tục xác minh xe mô tô, gắn máy của người dân đến sang tên đổi chủ, CSGT đã phát hiện ra nhiều xe gian, xe tang vật vụ án nên đã thu giữ và bàn giao lại cho Cơ quan Điều tra.

Phát hiện xe gian khi người dân làm sang tên đổi chủ xe máy cũ - Ảnh 1

Điều 24 của Thông tư 15 (Bộ Công an) rất tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy mua đi bán lại.

Nghị định 46 quy định: Khi mua bán phương tiện thì trong vòng 30 ngày người điều khiển phương tiện phải thực hiện thủ tục sang tên theo đúng quy định. Khi không thực hiện việc sang tên theo quy định thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46, với mức phạt từ 100.000 -200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 – 400.000 ngàn đồng đối với các tổ chức. Sau Nghị định đó, thời gian gần đây, người dân khắp nơi đã tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ theo hướng dẫn của Thông tư 15 (Bộ Công an).

Tại Hà Nội, chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, mỗi Quận, huyện đã có hàng ngàn xe sang tên đổi chủ thành công theo hướng dẫn của Thông tư 15. Trao đổi với phóng viên Infonet, Đại úy Ngô Lê Tuấn Anh – Phó Đội trưởng Đội CSGT (Công an Quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Điều 24 của Thông tư 15 rất tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục sang tên đổi chủ. Điểm mở nhất tại Điều 24 là nếu người dân mua bán xe qua nhiều người, không tìm được chủ xe thì có thể ra Công an phường sở tại xác nhận theo mẫu đơn quy định để bổ sung vào hồ sơ. Trong thời gian 30 ngày, cơ quan chức năng tiến hành xác minh mà không phát hiện ra dấu hiệu bất thường thì sẽ hoàn thiện hồ sơ và cấp đăng ký mới cho người đang sử dụng xe”.

Phát hiện xe gian khi người dân làm sang tên đổi chủ xe máy cũ - Ảnh 2

Đại úy Tuấn Anh hướng dẫn người dân đến làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy.

Đại úy Tuấn Anh cũng chia sẻ thêm, sau 31/12/2016, Điều 24 của Thông tư 15 sẽ hết hiệu lực, khi đó sẽ rất khó khăn cho người muốn sang tên đổi chủ mô tô, xe gắn máy mà không tìm thấy chủ xe. “Khi Điều 24 sắp hết hiệu lực, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch cùng các phường rà soát trên địa bàn còn bao nhiêu trường hợp chưa sang tên đổi chủ xe để vận động người dân đi làm. Nếu phường nào còn nhiều trường hợp thì Đội sẽ cử người xuống phường đó để làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe đã qua sử dụng ngay tại phường” – Đại úy Tuấn Anh cho biết.

Trao đổi về những khó khăn gặp phải khi áp dụng Điều 24 của Thông tư 15, Đại úy Tuấn Anh chia sẻ, việc tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục sang tên đổi chủ xe mua đi bán lại trong thời gian nhất định đồng nghĩa với công việc hàng ngày của các Đội đăng ký xe tăng lên rất nhiều, bình quân mỗi ngày Đội CSGT Công an Quận Ba Đình tiếp nhận và giải quyết thành công khoảng trên dưới 100 trường hợp. Theo Đại úy Tuấn Anh, công đoạn khó khăn nhất là việc đi tìm chủ cũ và xác minh nguồn gốc xe, nhiều trường hợp mua đi bán lại qua quá nhiều chủ hoặc bán qua chợ xe nên việc xác minh bị gián đoạn, gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc xác minh qua nhiều cấp cũng giúp người dân hiểu rõ nguồn gốc xe của mình đang sử dụng, bên cạnh đó, nhiều trường hợp xe gian, xe tang vật vụ án cũng được phát hiện trong quá trình này. “Tháng 11 vừa qua, trong quá trình xác minh, chúng tôi đã phát hiện ra 2 xe Lead và Airblade là xe gian nhưng người sử dụng xe không biết. Chúng tôi đã thu giữ và bàn giao lại cho Cơ quan Điều tra giải quyết” – Đại úy Tuấn Anh nói.

Phát hiện xe gian khi người dân làm sang tên đổi chủ xe máy cũ - Ảnh 3

Đội CSGT Công an Quận Ba Đình cà số khung, số máy miễn phí nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người dân tới làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ.

Được biết, sau 31/12/2016, Thông tư 15 vẫn còn nhưng Điều 24 sẽ hết hiệu lực, từ thời điểm đó trở đi nếu trường hợp nào chưa sang tên đổi chủ sau khi mua bán xe sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải tự tìm chủ cũ để làm thủ tục.

Cũng từ ngày 1/1/2017, CSGT sẽ tiến hành xử phạt với những chủ sở hữu cố tình không sang tên, đổi chủ khi mua bán xe máy, xe mô tô, tuy nhiên vì nhiều lý do việc này bị dừng lại để điều chỉnh. Tuy nhiên, theo quy định, CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ mà chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông.

Hoàng Nam