Phát hiện virus Zika trong muỗi tự nhiên ở Nha Trang

Như vậy, virus Zika đã có mặt (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang.

Phát hiện virus Zika trong muỗi tự nhiên ở Nha Trang - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư vừa tiến hành xét nghiệm các cá thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang để xác định khả năng muỗi có nhiễm virus Zika, Dengue hoặc Chikungunya. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika (0,24%), 29 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Dengue (0,12%) và không có cá thể nào dương tính với virus Chikungunya.

“Như vậy, virus Zika đã có mặt (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang. Người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt đã được Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh SXHD và Zika”, PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết.

Ngày 14/10, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm hai trường hợp nhiễm virus Zika , nâng tổng số người nhiễm lên 9 người gồm: Bốn người ở TP Hồ Chí Minh (trong đó có hai người nước ngoài), một người ở Nha Trang, một người ở Phú Yên, một người ở Bình Thuận, một người ở Bình Dương, một người nước ngoài đến thăm người thân ở Trà Vinh.

V.A