Phát hiện trường hợp nhiễm Zika đầu tiên tại Tây Ninh

Tây Ninh vừa ghi nhận trường hợp nhiễm Zika đầu tiên trên địa bàn tỉnh này, là một phụ nữ (đang nghi ngờ mang thai).

Phát hiện trường hợp nhiễm Zika đầu tiên tại Tây Ninh - Ảnh 1

Cả nước có trên 70 bệnh nhân nhiễm Zika

Bệnh nhân nữ này hiện sinh sống tại ở huyện biên giới Bến Cầu. Trước đó, bệnh nhân có các triệu chứng sốt, phát ban trong nhiều ngày không khỏi, nên gia đình đã đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) đã thực hiện khám sàng lọc và nghi ngờ bệnh nhân này có dấu hiệu nhiễm virus Zika, nên đã cho chỉ định lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra.

Kết quả, Viện Pasteur khẳng định bệnh nhân nữ kể trên dương tính virus Zika.

Tính đến ngày 23/11, tổng ca bệnh nhiễm Zika trên cả nước đã tăng lên con số 74. Trong đó, TP.HCM vẫn đang là địa bàn với nhiều ca nhiễm bệnh nhất với 65 trường hợp, tại 17/24 quận huyện của TP. Trong số 65 trường hợp nhiễm bệnh có 9 phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Zika có thể gây teo tinh hoàn ở nam giới

Những tưởng Zika vốn chỉ nguy hiểm với phụ nữ đang trong thai kỳ, tuy nhiên mới đây, các chuyên gia đã tìm thấy một nguy cơ khác cũng vô cùng nguy hiểm từ từ virus này: Nam giới nhiễm Zika có thể bị teo tinh hoàn.

Trong một thí nghiệm của ĐH Y Washington, các chuyên gia nhận thấy chuột thí nghiệm sau khi bị nhiễm Zika đều bị teo tinh hoàn trông thấy, tỷ lệ này lên đến 90%. Theo thí nghiệm này, những con chuột đực thí nghiệm sẽ được lây nhiễm Virus Zika, chỉ sau 2 tuần, tinh hoàn của chúng co rút trông thấy, các tế bào bên trong chết dần. Sau 3 tuần, tinh hoàn của chúng chỉ còn 1/10 kích cỡ ban đầu. Kéo dài tới 6 tuần, tinh hoàn của chúng không có dấu hiệu hồi phục.

Những con chuột đực nhiễm Zika cũng ít còn khả năng có thể thụ thai cho chuột cái, khả năng giảm xuống 4 lần. Lượng tinh trùng cũng giảm xuống 10 lần so với trước đó.

Từ trước tới nay, chưa có nghiên cứu nào về việc Zika có khả năng gây vô sinh. Bởi thực tế, người ta cần nghiên cứu, giám sát hàng chục năm với những người đàn ông từng nhiễm Zika mới có thể cho kết quả chính xác. Hiện cũng chưa có kết luận chính thức về kết quả nghiên cứu nói trên.

Tuy nhiên, điều này cũng thêm một lý do để việc phòng tránh bệnh Zika được thực hiện cẩn thận hơn và dù là thuộc giới nào thì việc phòng tránh lây nhiễm với căn bệnh này đều vô cùng cần thiết.

Xem thêm

P.V