Phát hiện trộm đột nhập, báo ngay lực lượng công an

Liên quan tới vụ việc người dân phát hiện trộm đột nhập vào nhà và bị gia chủ tấn công khiến đối tượng bị thương phải nhập viện, xảy ra ngày 23-11 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, cơ quan công an đề nghị mọi người không quá manh động, đẩy bản thân vào vòng lao lý.

“Trong trường hợp phát hiện trộm đột nhập, tốt nhất nên báo với cơ quan công an nơi gần nhất, hàng xóm để cùng hỗ trợ bắt giữ đối tượng, bình tĩnh xử lý và tuân thủ theo quy định của pháp luật” - chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm khuyến cáo.

Như tin ANTĐ đã đưa, khoảng 0h15 ngày 23-11, tại cửa hàng tạp hóa của gia đình Lê Minh Phương, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm đã xảy ra một vụ tấn công đối tượng có ý định đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản. Vì đã bị mất trộm nhiều lần, nên khi thấy một bóng đen đột nhập vào nhà mình, Phương đã dùng một thanh kiếm dài gần 1m chém vào người Nguyễn Đăng Tùng khiến nạn nhân bị thương tích, tổn hại 61% sức khỏe, liệt nửa người bên phải. Đáng chú ý, Tùng là một thiếu niên mới 15 tuổi.

Lê Minh Phương hiện đã bị Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm khởi tố về hành vi giết người và ra lệnh tạm giam 4 tháng để điều tra.

Hung khí chống trộm của Lê Minh Phương

Sau khi sự việc xảy ra, rất nhiều ý kiến cho rằng khởi tố tội danh "Giết người" đối với Lê Minh Phương là quá nặng. Việc làm của Phương là bảo vệ an toàn cho 6 người khác trong gia đình, bao gồm cả trẻ nhỏ.

Theo thông tin từ Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm, tại cơ quan công an, Phương khai chỉ dùng tuýp sắt để đánh Nguyễn Đăng Tùng. Tuy nhiên, kết quả giám định pháp y, các vết thương trên người Tùng được xác định là do một vật sắc cạnh gây nên, Phương mới thừa nhận đã dùng kiếm chém nạn nhân. Đây là loại hung khí thô sơ, nhưng có tính sát thương lớn, dẫn tới tỷ lệ thương tích bị tổn hại của Nguyễn Đăng Tùng là 61%.

Đối tượng Lê Minh Phương

Bày tỏ ý kiến về sự việc, ông Nguyễn Quang Trung, phường Tây Tựu cho rằng, trong nhà Lê Minh Phương khi đó có khá nhiều phụ nữ và trẻ nhỏ, do đó, nếu không phòng vệ và đánh Nguyễn Đăng Tùng thì liệu gia đình ông Phương có đảm bảo được an toàn.

“Người dân khi phát hiện trộm đột nhập đều cho rằng nếu mình không đánh nó thì nó sẽ đánh mình, nên đại đa số chọn cách chống trả mà không nghĩ mình hoặc đối tượng sẽ bị thương. Nếu bản thân bị thương thì thiệt thân, nhưng nếu trộm bị thương thì nạn nhân của vụ trộm cắp sẽ biến thành thủ phạm của vụ cố ý gây thương tích hoặc thậm chí là giết người” - Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích.

Do đó, để nạn nhân không biến mình thành thủ phạm như trong bi kịch đánh trộm gây thương tích ở quận Bắc Từ Liêm vừa qua, chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cảnh báo, trong bất kể hoàn cảnh nào, người dân nên chủ động phòng ngừa hơn là học cách đối phó.

Không nên một mình đánh lại trộm vì có thể tội phạm mang hung khí gây nguy hiểm. Nên vào phòng kín, khóa chặt cửa và điện thoại báo công an, người thân hoặc hô hoán hàng xóm đến ứng cứu. Không nên tiếc tài sản mà kháng cự kẻ trộm có hung khí, vì có thể nguy hiểm tới tính mạng. Hãy bình tĩnh, làm theo yêu cầu của chúng để bảo vệ tính mạng của chính mình.

Hạn chế cho người lạ, không thân thích ngủ trong nhà. Trường hợp bất khả kháng, nên cho đối tượng thấy sự xuất hiện của của mình được nhiều người khác biết đến. Trước mặt đối tượng lạ, cần chủ động mời hàng xóm sang nhà chơi, gọi điện báo cho người thân biết về việc có khách xin ngủ nhờ tại nhà… nhằm ngăn chặn ý đồ của những kẻ xấu. Để đảm bảo an toàn, người dân cũng nên tham khảo, lắp đặt hệ thống báo động thông minh trong căn hộ, tòa nhà. Thiết bị này có các đầu báo cảm biến tại các “điểm yếu” trong nhà, nơi đối tượng xấu có khả năng đột nhập.

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cũng cảnh báo người dân cần giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp, mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo tính mạng bản thân và gia đình, đồng thời không quá nóng nảy khi “xử lý” tên trộm đột nhập, tránh biến mình thành tội phạm khi “quá tay” đánh đối tượng.

Văn Trường