Phát hiện trên thị trường bán một số thuốc điều trị ung thư, máu đông nghi làm giả

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế thông tin phát hiện mẫu thuốc Stivarga 40mg và Xarelto 10mg/15mg/20mg được bán trên thị trường nghi ngờ là thuốc giả.

Được biết, thuốc giả Stivarga có chứa hoạt chất Regorafenib, hoạt chất này được sử dụng trong điều trị ung thư đại tràng và trực tràng. Còn thuốc Xarelto chứa thành phần hoạt chất rivaroxaban, được dùng dự phòng đột quỵ và máu đông...

 Thuốc Stivarga 40mg thật và thuốc Stivarga 40mg nghi ngờ là hàng giả.

Thuốc Stivarga 40mg thật và thuốc Stivarga 40mg nghi ngờ là hàng giả.

Công ty Luật TNHH T&G nhận sự ủy quyền từ đơn vị nhập khẩu và phân phối Bayer Intellecture Property GmbH báo cáo về việc phát hiện các mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi:

Tên sản phẩm: Stivarga 40mg (film kapli tablet, Regorafenib) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti Parti No.: BXJL3D1 Son Kull. Ta.: 04.2024.

Tên sản phẩm: Xarelto 10mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: 9LB04017 Son Kull. Ta.: 04/2022.

Tên sản phẩm: Xarelto 15mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: BLB02500 Son Kull. Ta.: 03/2024.

Tên sản phẩm: Xarelto 20mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: ALB08020 Son Kull. Ta.: 11/2023.

Sau khi so sánh với mẫu thuốc nêu trên có dấu hiệu khác biệt so với các mẫu thuốc do nhập khẩu, phân phối cung cấp.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành, Y tế các ngành và Bayer AG thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là giả và thuốc do Bayer AG sản xuất. Đồng thời, phối hợp thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm là hàng giả nêu trên.

Đào Xuân

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/phat-hien-tren-thi-truong-ban-mot-so-thuoc-dieu-tri-ung-thu-mau-dong-nghi-lam-gia-d179074.html