Phát hiện thi thể cậu bé hơn 2.000 năm tuổi dưới đầm lầy

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một thi thể trong đầm lầy ở Anh có niên đại từ 2.000 đến 2.500 năm tuổi.

Mặc dù cơ quan chức năng đã tìm thấy phần lớn bộ xương nhưng hộp sọ vẫn bị mất (Ảnh: Sở cảnh sát Bắc Ireland)

Mặc dù cơ quan chức năng đã tìm thấy phần lớn bộ xương nhưng hộp sọ vẫn bị mất (Ảnh: Sở cảnh sát Bắc Ireland)

Theo tuyên bố của Sở cảnh sát Bắc Ireland, phát hiện này được thực hiện sau khi cảnh sát được thông báo về việc phát hiện xương người ở vùng đất than bùn gần Bellaghy, một ngôi làng ở miền trung Bắc Ireland.

Nikki Deehan, thanh tra thám tử của Sở Cảnh sát, cho biết trong tuyên bố: “Trong lần kiểm tra ban đầu, chúng tôi không thể chắc chắn liệu hài cốt là cổ xưa hay là kết quả của một cái chết gần đây hơn. Vì vậy, chúng tôi đã tiến hành khai quật thi thể với những cân nhắc pháp y đầy đủ theo cách nhạy cảm và chuyên nghiệp. Cách tiếp cận này cũng đảm bảo rằng mọi bằng chứng ADN đều có thể được bảo đảm cho bất kỳ cuộc điều tra hình sự tiềm năng nào. Cuối cùng thì phỏng đoán ban đầu đã không xảy ra”.

Thay vào đó, các nhà chức trách biết được rằng họ đã tìm thấy một "thi thể đầm lầy", hài cốt của con người được bảo quản cực kỳ tốt nhờ nằm ở những nơi có hàm lượng oxy thấp, đất ẩm và xốp nằm rải rác trên vùng đất than bùn và vừa được tập hợp lại. Thi thể đó thuộc về một thiếu niên đã chết vào khoảng từ 13 đến 17 tuổi.

Mặc dù phần lớn xương của người này đã được tìm thấy nhưng hộp sọ vẫn bị mất và các nhà nghiên cứu không chắc liệu nó được tách ra khỏi cơ thể người này trước hay sau khi qua đời.

Những thi thể dưới đầm lầy

Hơn 1.000 thi thể trong đầm lầy, có niên đại từ thời kỳ đồ đá đến thời hiện đại, đã được tìm thấy ở châu Âu qua nhiều thế kỷ, theo một nghiên cứu trên tạp chí Antiquity năm 2023. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cậu thiếu niên đến từ Bellaghy gặp kết cục như thế nào.

Theo tuyên bố, nhờ khả năng bảo quản tuyệt vời của đầm lầy, các nhà nghiên cứu đã có thể phục hồi được các mảnh da, móng tay, móng chân và có thể cả một quả thận.

Deehan cho biết: "Việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ đã xác định thời điểm của cái chết trong khoảng từ 2.000 đến 2.500 năm trước, khoảng 500 năm trước Công nguyên. Lần đầu tiên việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ đã được sử dụng trên một thi thể đầm lầy ở Bắc Ireland. Đây là thi thể đầm lầy duy nhất vẫn còn tồn tại, khiến đây trở thành một khám phá khảo cổ thực sự độc đáo ở Bắc Ireland.

Nhà chức trách đang chuyển hài cốt đến Bảo tàng Quốc gia Bắc Ireland để tiến hành điều tra thêm và xác định cậu bé đã chết như thế nào.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.

Theo Tiền phong

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-thi-the-cau-be-hon-2-000-nam-tuoi-duoi-dam-lay/20240303053212534