Phát hiện thêm 4 thai phụ nhiễm virus Zika tại TP.HCM

Theo thông báo mới nhất, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết có thêm 4 thai phụ bị nhiễm virus Zika.

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, chỉ trong 5 tuần trở lại đây, trung bình mỗi tuần có khoảng 5 ca nhiễm Zika. Trong đó đã có 4 thai phụ có xét nghiệm dương tính với virus Zika, một người đang ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Do đó, đối tượng cần quan tâm tập trung phòng chống trong giai đoạn này là những phụ nữ mang thai, những người có ý định mang thai, để tránh để lại di chứng đáng tiếc do virus Zika gây ra.

Phát hiện thêm 4 thai phụ nhiễm virus Zika tại TP.HCM - Ảnh 1

Em bé nhiễm virus Zika được cho là đã khỏi bệnh. Ảnh: Zing

Hiện nay, việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho các thai phụ nhiễm virus Zika tập trung ở 3 bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM.

"Các trường hợp nhiễm Zika đều được tư vấn cụ thể, đặc biệt với những phụ nữ mang thai sẽ được chăm sóc, theo dõi trong suốt thai kỳ, sau khi sinh sẽ lấy máu em bé để xét nghiệm", bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, Sở Y tế TP.HCM, cho biết.

Hiện hệ thống giám sát tại 30 bệnh viện trên địa bàn thành phố đã hoạt động hiệu quả trong thời gian qua, tất cả ca phát hiện dương tính với virus Zika đều thông qua các điểm giám sát này. Để hoạt động giám sát hiệu quả hơn, TP.HCM đã triển khai thêm 16 điểm giám sát ở các cơ sở y tế tư nhân.

Được biết, hiện nay Việt Nam đã có 28 ca mắc bệnh do virus Zika tại 7 tỉnh, thành phố. Việt Nam cũng đã được đưa lên bản đồ thế giới là vùng có lưu hành bệnh do virus Zika.

Chu Du