Phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika ở TP.HCM

Chiều 15/10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm vi rút Zika mới tại TP.HCM. Theo đó, hiện nước ta đã ghi nhận 7 ca nhiễm bệnh này.

Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế vừa công bố thêm 2 trường hợp bệnh do vi rút Zika tại TP.HCM được phát hiện thông qua hệ thống giám sát trọng điểm bênh Sốt xuất huyết - bệnh Chikungunya - bệnh do vi rút Zika của thành phố. Trước đó một phụ nữ nhiễm vi rút Zika cũng được ghi nhận tại quận 9, theo báo Công An TP. HCM.

Bệnh do vi rút Zika thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng gây hậu quả nghiêm trọng nếu không phát hiện kịp thời.

Cả hai bệnh nhân đều là nữ, sinh sống tại TP. HCM. Ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại Quận 2. Bệnh nhân này khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt.

Sau khi có những dấu hiệu này, bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika, trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm vi rút Zika tại cộng đồng, theo tin tức trên báo Dân Trí.

Ngay từ khi nhận được thông tin về các trường hợp nghi ngờ bệnh do vi rút Zika từ các bệnh viện, phòng khám trong hệ thống giám sát, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng quận tiến hành điều tra dịch tễ tại nhà và xung quanh nhà bệnh nhân, phun hóa chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhân viên y tế dự phòng cũng trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về kết quả xét nghiêm và những việc cần làm để phòng bệnh trong gia đình. Đồng thời các hoạt động truyền thông vãng gia nhằm chuyển tải thông điệp phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, diệt lăng quăng, lập danh sách và tư vấn phòng bệnh trực tiếp cho thai phụ trong phạm vi ổ dịch, giám sát phát hiện ca bệnh mới cũng được triển khai ngay sau đó.

Dương Hiền (T/h)